Trường ĐH đẳng cấp quốc tế đầu tiên đổi cách tuyển sinh

images1964247 Viet Duc Trường ĐH đẳng cấp quốc tế đầu tiên đổi cách tuyển sinhMột trường đại học công lập Việt Nam tuyển sinh năm nay mà không cần quan tâm đến điểm sàn kỳ thi đại học, cao đẳng 2010.

Trường đại học Việt – Đức (Vietnamese German University – VGU) vừa công bố hình thức tuyển sinh năm nay của trường.

Theo đó, thí sinh trên toàn quốc chỉ cần nộp điểm tổng kết 6 môn (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh và Văn) của ba năm cuối cấp trung học phổ thông, để được xét tuyển vào bậc đại học 2010 của VGU.

Thí sinh phải có bằng tốt nghiệp THPT, nhưng không cần phải nộp điểm thi kỳ thi đại học. Điều kiện quan trọng nhất là thí sinh phải vượt qua hai bài kiểm tra đầu vào của trường.

Hai bài kiểm tra là Khả năng giải quyết vấn đềKiểm tra Tiếng Anh.

VGU không tuyển thẳng bất kỳ trường hợp nào. Các thí sinh có giải thưởng Oplympic quốc tế hoặc các kỳ thi quốc gia cũng cần trải qua bài kiểm tra để được xét tuyển vào VGU.

Đây là kỳ tuyển sinh thứ ba bậc đại học của VGU, cho ngành “Kỹ thuật điện và Công nghệ thông tin”, với chỉ tiêu 60 sinh viên.

Được biết, 60% tân sinh viên năm 2010 sẽ được cấp học bổng, trị giá từ 25% đến 100% của học phí cho năm học đầu tiên, dựa vào kết quả kiểm tra đầu vào. Học phí trọn năm của VGU khoảng 1.500 USD.

Dù tuyên bố không coi điểm sàn của kỳ thi đại học, cao đẳng năm nay là điều kiện xét tuyển, nhưng VGU vẫn giành 20% chỉ tiêu cho các thí sinh kỳ thi này.

VGU ra đời từ một cam kết hợp tác cấp chính phủ giữa Việt Nam và Đức, là một trong 5 trường được chọn để đầu tư xây dựng thành đại học đạt chuẩn quốc tế.

2 năm trước, VGU tuyển sinh theo hình thức lấy kết quả của kỳ thi “3 chung” toàn quốc.

Tại buổi họp báo sáng ngày 12/5/2010, ông Wolf Rieck đã khéo léo từ chối nhận xét về cách tuyển sinh của toàn quốc hiện tại.

“Tuy nhiên, một trong các nhiệm vụ mà Bộ GD-ĐT Việt Nam giao cho trường là tìm ra một phương cách tuyển sinh hợp lý cho tương lai”.

Cách xét điểm các môn chính cả 3 năm học bậc học THPT của VGU gần với hướng nhập kỳ thi tốt nghiệp THPT và ĐH-CĐ làm một mà Bộ GD-ĐT Việt Nam đã phải trì hoãn nhiều lần.

Và cách thí sinh phải vượt qua hai bài kiểm tra của VGU cũng giống như cách mà các trường đại học tự lo tuyển đầu vào như nhiều năm trước đây.

Theo Vnexpress.net