Sinh viên Nhật không thích du học Mỹ

23072 400 Sinh viên Nhật không thích du học MỹXu hướng của giới trẻ Nhật Bản hiện nay thường hướng nội, tức họ mong muốn được học tập ở quê nhà hơn là mạo hiểm ra nước ngoài sinh sống. Du học Mỹ hiện không còn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên Nhật Bản.

Những năm trước, Nhật Bản từng là một “tín đồ” của giáo dục Mỹ. Tuy nhiên, gần đây xu hướng du học tại Mỹ giảm rõ rệt. Số lượng sinh viên Nhật Bản đăng kí theo học tại các trường đại học Mỹ giảm 52% từ năm 2000, số lượng cử nhân tiếp tục đăng kí chương trình cao học chuyển tiếp cũng giảm tới 27%.

Theo đó, Nhật Bản dường như “yếu thế” so với những nước láng giềng châu Á khác. Như Trung Quốc có số lưu học sinh sang Mỹ tăng 164%, Ấn Độ tăng 190%. Đặc biệt là Hàn Quốc, tuy số dân ít hơn Nhật Bản (chỉ 76 triệu người) nhưng số sinh viên Hàn Quốc du học Mỹ lại nhiều hơn Nhật gấp 2,5 lần.

Tổng số sinh viên người Nhật theo học tại các trường danh tiếng của Mỹ giảm dần trong vòng 15 năm qua. Điển hình hồi tháng 9 năm 2009, có duy nhất một sinh viên Nhật Bản được đặt chân vào đại học Harvard. Trong khi đó, những sinh viên Trung Quốc và Hàn Quốc theo học tại các trường danh tiếng Mỹ lại tăng gấp đôi, gấp ba.

Bà Drew Gilpin Faust, hiệu trưởng đại học Harvard đã có buổi gặp gỡ với sinh viên Nhật Bản và người đại diện về giáo dục nước này. Họ cho biết, giới trẻ Nhật Bản đang dần có xu hướng hướng nội, họ thích sự thoải mái ở quê nhà hơn là mạo hiểm ra nước ngoài sinh sống và học tập. Thanh niên Nhật Bản cũng có đôi chút hoài nghi về lợi thế kinh tế của việc vào học tại một trường đại học Mỹ.

Sau chuyến gặp gỡ này, bà Drew Gilpin Faust khẳng định, hiện nay một tấm bằng quốc tế không còn được coi trọng ở Nhật Bản.

Việc xây dựng hơn 200 trường đại học Mỹ tại ngay trên đất nước hoa anh đào đã giúp giới trẻ nước này dễ dàng tìm được một nơi học tập có giá cả hợp lý mà không cần phải ra tận nước ngoài để cặm cụi học tiếng Anh và các chuyên nghành khác.

Đồng thời, tỷ lệ sinh ngày càng giảm dần khiến số lượng sinh viên cả trong và ngoài nước cũng giảm theo. Dân số già chiếm đại đa số. Số trẻ dưới 15 tuổi giảm liên tục trong 28 năm trở lại đây. Sĩ số học sinh tại các trường phổ thông Nhật giảm 35% trong vòng hai thập kỉ qua.

Ngoài ra, sự suy giảm kinh tế do ảnh hưởng của sự sụp đổ kinh tế “bong bóng” vào những năm 1990 cũng là một trong những nhân tố ảnh hưởng tới việc du học ra nước ngoài của giới trẻ Nhật Bản.

Tuy nhiên, cũng có xu hướng ngoại lệ. Một số công ty Nhật Bản thường có chế độ gửi nhân viên trẻ đầy tiềm năng phát triển đến các trường đại học ở Mỹ để đào tạo chuyên sâu. Hiện có khoảng 80 doanh nghiệp lớn đang nhờ cậy công ty Agos Japan- công ty chuyên đưa người đi du học, đào tạo những kiến thức cần thiết cho nhân viên của họ sang học tại các trường đại học của Mỹ cũng như ở các nước khác.

Theo The Washington Post