Quê hương tôi phiên bản SVVN tại Pháp

que huong toi phien ban phap 300x199 Quê hương tôi phiên bản SVVN tại PhápDu học Pháp: Du học sinh tại Pháp đã được đõi theo cuộc thi tìm kiếm tài năng “Jeunes Talents 2012” được tổ chức bởi UEVF, Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp.

Để tham gia cuộc thi, các cá nhân hoặc nhóm thí sinh được tự do chọn lựa hình thức biểu diễn: ảo thuật, nhảy, hài kịch và có 4-6 phút để biểu diễn trước ban giám khảo. Đêm chung kết diễn ra tại nhà hát Armande Béjart có sự tham gia của 12 tiết mục xuất sắc nhất chọn lọc từ các vòng loại trước đó của các bạn sinh viên đến từ mọi miền nước Pháp.

Chung cuộc, Jeunes Talents lần thứ 2 đã khép lại với giải nhất dành cho bộ ba Hà My, Minh Anh và Hoàng Long với phần biểu diễn văn nghệ hát trên nền nhạc piano và guitare. Cả ba sinh viên tài năng đã để lại ấn tượng năng động, tài năng của sức trẻ Việt đến bạn bè quốc tế.

Quê hương tôi phiên bản SVVN tại Pháp

Bộ ba giành giải nhất Jeunes Talents 2012 là Trần Hà My (IUT Fontainebleau), Vũ Hoàng Long (IUT Fontainebleau) và Minh Anh (sinh viên kiến trúc tại Paris). Với My và Long, Jeunes Talents là một thành tích đáng nhớ vì cả hai đều đang theo học chuyên ngành ít liên quan đến Nghệ thuật là Tài chính – Kế toán, cũng như chưa từng tham gia các cuộc thi quy mô từ khi còn ở Việt Nam. Chỉ có Minh Anh đang học Kiến trúc nên cũng có nhiều liên quan tới âm nhạc, nhất là cả hai bộ môn này đều nằm trong bảy môn Nghệ thuật của thế giới. Chưa hết, với thâm niên 7 năm theo học tại Nhạc viện Hà Nội, Minh Anh đã đạt một số giải thưởng trong nhiều cuộc thi cấp thành phố và quốc gia. Gặp nhau qua nhóm Hợp Ca Quê Hương (một nhóm hợp ca không chuyên tại Paris), nhóm bạn Hà My – Hoàng Long đã gặp Minh Anh qua một số hoạt động ngoại khóa và sau đó quyết định lập thành nhóm thí sinh dự thi Jeunes Talents.

Hai tiết mục Đi học (được phối lại theo phong cách piano kết hợp ghi-ta) và đặc biệt là Quê hương tôi mang ý nghĩa lớn cho bộ ba tài năng trẻ vì đã nói lên được tâm trạng của những người con xa quê, hướng về Tết Việt. Cuối cùng, cả ba đã thống nhất chọn Quê hương tôi để kết thúc tiết mục dự thi cùng hai phong cách khác nhau: hát mộc cùng bộ song tấu piano và ghi-ta cho chính nhóm tự phối và phong các còn lại là trống cùng ghi-ta để “làm nóng” không khí biểu diễn. Minh Anh nói thêm: “Nếu thể hiện lại những ca khúc nổi tiếng và đã được thể hiện rất xuất sắc bởi những ca sĩ có tên tuổi thì không có gì ấn tượng cả, vì thế mình quyết định cover lại theo phong cách hoàn toàn khác để đem lại sự sáng tạo cho tiết mục.”

Làm âm nhạc ở Pháp có gì khác?

Long: “Theo ý kiến cá nhân thì dụng cụ âm nhạc ở đây có giá cả khá cao so với ở nhà, nên để kiếm được đủ dụng cụ tốt để tập luyện với sinh viên bọn mình thì cũng là cả 1 vấn đề.”

Minh Anh: “Ở Việt Nam mình thường xuyên tham gia các hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp nhưng đòi hỏi cao hơn rất nhiều, việc tập luyện hay dàn dựng tiết mục cũng dễ dàng hơn so với việc tham gia văn nghệ tại Pháp. Cũng dễ hiểu, vì việc sinh hoạt văn nghệ tại đây phần lớn diễn ra trong các bạn sinh viên theo học rất nhiều các ngành học khác nhau. Tuy nhiên, các bạn luôn có sự nhiệt tình rất cao và đặc biệt là sự chính xác nghiêm túc ảnh hưởng từ phương Tây”

Đánh giá của các bạn về quy mô, ý nghĩa của Jeunes Talents?

Hà My: “Chương trình thực sự được đầu tư và tổ chức chuyên nghiệp ngày từ những ngày đầu tiên. Chương trình có một đội ngũ cộng tác trẻ, nhiệt huyết và sáng tạo.”

Minh Anh: “Về ý nghĩa, chương trình đã tạo điều kiện cho tất cả chúng mình, những con người Việt Nam trên đất khách có dịp được gặp gỡ xum vầy sau những kỳ thi vất cả, những ngày làm việc căng thẳng, để nhớ về Tết và Quê hương đất nước. Đây cúng là một dịp rất tốt để các bạn sinh viên trẻ có dịp khoe tài.”

Từ thành công ở Jeunes Talents, các bạn có ý định “chinh phục” một cuộc thi Jeunes Talents nào khác ở Pháp (ở trường học, địa phương, trên truyền hình) hay đơn thuần đây chỉ là một hoạt động mang tính giải trí ?

Minh Anh: “Đây vừa là hoạt động mang tính chất giải trí, mang tính chất đóng góp và “cống hiến” cho cuộc sống sinh viên bên này, vừa là 1 mục tiêu mình hướng tới để tự khẳng định bản thân. Nay mục đấy đấy đã được thực hiện, mình cũng chưa chắc chắn được lắm cho dự định sắp tới, nhưng nếu có thể, ý kiến cùng 1 số người bạn mà bọn mình có cơ hội được gặp khi tham gia chương trình này, làm 1 số bản cover cũng hay đấy nhỉ?”

Xin cám ơn và chúc các bạn thành công!

Theo: Hotcourses

Từ khóa:   · ·