Nở rộ lò luyện thi mang phong cách Hàn tại Mỹ

luyenthi16042010 Nở rộ lò luyện thi mang phong cách Hàn tại MỹGiờ đây ở nhiều thành phố lớn tại Mỹ thi nhau mọc lên những trường luyện thi mang đậm phong cách học ôn “nhồi nhét” kiểu Hàn Quốc: các buổi học kéo dài đến khuya, các gia sư hết sức tận tâm, lượng bài tập về nhà rất nhiều.

Theo Korea Times, các trường này đã đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của nhiều bậc phụ huynh gốc Hàn.

Đối với Kay Choi, một bà mẹ gốc Hàn có 3 con đang sống tại Mỹ, việc cho hai đứa con lớn đang là học sinh trung học đi học thêm thật “chất lượng” trong hè tại Hàn Quốc cũng đồng nghĩa với việc cô phải tiêu tốn ít nhất 10 triệu won (khoảng 9.000 USD)/năm. Số tiền này bao gồm hai vé máy bay khứ hồi đến Seoul, hai tháng học phí cho các lò luyện thi và một khoản tiền trợ cấp khi các con ở nhà những người họ hàng.

Nhưng Choi đã có những kế hoạch khác cho đứa con thứ ba của cô.

Cô dự định gửi con vào một học viện Hàn Quốc tại Mỹ, nơi gia đình cô đang sống. Không phải vì Kay Choi thiếu tiền mà bởi vì chất lượng của học viện này hiện đã đáp ứng được những tiêu chuẩn của cô.

Từ những buổi học kéo dài đến khuya và các gia sư tận tâm cho đến lượng bài tập về nhà, ngôi trường này đều có tất cả.

“Nó giống như một trường luyện thi theo kiểu nhồi nhét ở Hàn Quốc”, Kay Choi nói. “Nhưng nó thậm chí còn tốt hơn vì con tôi không phải bay đến bất cứ nơi nào nữa và tôi cũng không phải chi quá nhiều tiền như bây giờ”.

Cơ sở luyện thi tư nhân do người Hàn Quốc quản lý ở Mỹ này thường thu phí từ 1.500 đến 4.000 USD mỗi khóa học hai tháng tùy theo yêu cầu dành cho những học sinh chuẩn bị tham dự kì thi SAT. Ở khóa học cơ bản hàng đầu, các bậc phụ huynh có thể cho con học thêm 10 tuần luyện viết, toán hoặc tham gia các lớp học luyện nói với cái giá 600 đến 1.000 USD.

Không giống như trước đây, học sinh thường được gửi về nhà đúng giờ sau khi tan học, nhiều học viện hiện hoạt động cả ngày với các ca học mở liên tục đến tận tối. Dưới sự kèm cặp của các gia sư giỏi, học sinh được yêu cầu phải ghi nhớ hàng trăm từ vựng mỗi ngày.

Nếu không làm được như vậy, học sinh sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc như phải nhớ thêm vài trăm từ.

“Điểm mấu chốt ở đây là các bậc phụ huynh rất thích lối giảng dạy “siêu” nghiêm khắc” – Kim, đồng sở hữu một lò luyện thi cỡ trung bình ở New Jersey nói. “Họ không muốn chúng tôi để cho con cái họ xao nhãng bất cứ lúc nào. Vì vậy, công việc của chúng tôi là thu hút họ bằng các chương trình học được sắp xếp chặt chẽ và có hệ thống nhất”.

Đầu mùa hè này, các cơ sở luyện thi tư nhân ở New York, Seattle, Atlanta, Los Angeles và những thành phố vốn tập trung khá đông người Hàn Quốc sinh sống khác tại Mỹ đang đua nhau tung ra những chương trình giảng dạy mang tính cạnh tranh để đáp ứng được ngay cả những ông bố, bà mẹ kĩ tính nhất.

Đối với nhiều “lò” luyện thi mang phong cách Hàn tại Mỹ, đối thủ của họ không chỉ đơn thuần là những cơ sở khác ở cùng khu vực mà còn là những trung tâm luyện thi ở tận Seoul, Hàn Quốc.

Trong những năm qua, nhiều bậc phụ huynh như cô Choi đã chọn cách gửi con em mình về Hàn Quốc để luyện thi trong mùa hè. Kết quả là các cơ sở luyện thi tại Mỹ có số lượng học sinh vào học rất èo uột.

“Chúng tôi đang nỗ lực để xoay chuyển tình hình hiện nay”, David Lee, người điều hành một trường luyện thi tại New York nói. “Chúng tôi sẽ khiến nhiều học sinh Hàn Quốc quay trở lại Mỹ để luyện thi thay vì cứ bay về nước như trước”.

Theo Korea Times