Nhiều trường đại học tăng học phí ở mức kịch trần

hoc phi Nhiều trường đại học tăng học phí ở mức kịch trầnThông tin từ nhiều trường đại học cho biết, sẽ thực hiện thu học phí theo đúng quy định của Nghị định 49 mà Chính phủ vừa ban hành. Các trường sẽ thực hiện thu ngay trong khóa học tới để tháo gỡ một phần khó khăn hiện nay mà trường đang gặp phải.

Mức trần học phí đối với đào tạo trình độ đại học tại trường công lập theo các nhóm ngành đào tạo chương trình đại trà từ năm học 2010 – 2011 Chính phủ quy định như sau: Nhóm ngành Khoa học xã hội,kinh tế, luật; nông, lâm, thủy sản là 290.000đ/tháng; Nhóm ngành Khoa học tự nhiên; kỹ thuật, công nghệ; thể dục thể thao, nghệ thuật; khách sạn, du lịch là 310.000 đ/tháng; nhóm ngành Y Dược là 340.000đ/tháng.

Theo lãnh đạo của trường ĐH Bách khoa, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Học viện Bưu chính viễn thông… cho biết sẽ áp dụng mức học phí từ khóa học tới, theo đó tăng mức học phí theo đúng quy định của Chính phủ.

Ông Trần Đắc Sử, Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội, cho biết chi phí đào tạo của các trường kỹ thuật rất lớn nên sẽ thu học phí kịch trần là 310.000 đồng/tháng.

Theo ông Lê Viết Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Dược Hà Nội cho biết, năm học tới, 2010-2011, học phí của Trường ĐH Dược Hà Nội là 340.000 đồng/tháng. Mức tăng này vẫn còn ít so với chi phí đào tạo đối với 1 sinh viên ngành Dược.

Ngược lại với các trường trên, theo lãnh đạo Học viện Ngân hàng cho biết, năm học này trường chưa có chủ trương tăng học phí vẫn giữ mức thu cũ là 240.000 đ/tháng.

Còn ông Lâm Văn Điển, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Lâm Nghiệp cho biết: “Trường  sẽ thực hiện theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, chưa đưa ra phương án tăng học phí trong thời gian này vì để thu hút những thí sinh có lực học vào trường. Do vậy, năm học tới trường vẫn thu học phí ở mức 240.000 đ/tháng”.

Ông Nguyễn Ngọc Bình, Hiệu trưởng ĐH Công nghệ cho biết: “Trường áp dụng mức học phí mới này đối với sinh viên khóa tới là 310.000 đ/tháng. Tuy nhiên, trường sẽ tính toán mức học phí theo từng ngành học, chứ không áp dụng tất cả mức học phí mới này cho các ngành nhằm thu hút học sinh giỏi và hỗ trợ học sinh ở những vùng khó khăn”.

Tại buổi họp báo chiều ngày 18/5, trả lời phóng viên về việc các trường đại học đồng loạt tăng học phí theo Nghị định 49, Bộ có biện pháp gì để các trường sử dụng hiệu quả nguồn học phí, cải thiện chất lượng chất lượng đào tạo? Ông Bùi Hồng Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, cho biết: “Mức học phí mới sẽ bắt đầu áp dụng từ năm học 2010-2011. Ngày 17/5, Bộ GD-ĐT đã có cuộc làm việc đầu tiên với Bộ Tài chính, Bộ Lao động và Thương binh xã hội để chuẩn bị thông tư liên tịch hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện cấp bù học phí được miễn, giảm cho các trường. Thực hiện công bố công khai các chính sách miễn, giảm học phí, chính sách tín dụng sinh viên nhằm đảm bảo sinh viên thuộc diện chính sách, sinh viên hoàn cảnh khó khăn có khả năng học tập đều được đi học.

Bộ sẽ hướng dẫn các trường áp dụng quyết định của Thủ tướng Chính phủ về học phí năm học 2010 – 2011. Bên cạnh đó, Bộ xây dựng văn bản hướng dẫn việc tăng học phí phải gắn với nâng cao chất lượng đào tạo – ông Quang nói.

Cũng theo ông Quang, Bộ GD-ĐT sẽ sớm có văn bản hướng dẫn việc tăng học phí phải gắn với việc nâng cao chất lượng đào tạo như là một cam kết của các trường buộc phải thực hiện với một lộ trình và những nội dung rõ ràng. Các trường sẽ buộc phải thực hiện điều này thông qua việc công khai tài chính – một trong ba nội dung công khai các trường phải thực hiện liên tục hằng năm, và Bộ GD-ĐT cũng sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra thường xuyên.

Tại buổi họp báo chiều 18/5, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ GD-ĐT về trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã thu nhiều khoản học phí caokhông đúng với quy định mà báo chí đã phản ánh đến lãnh đạo Bộ GD-ĐT, thanh tra giáo dục nhiều lần trong suốt hai năm qua nhưng vẫn chưa được kiểm tra, xử lý? Ông Phạm Ngọc Trúc, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐTcho biết: “Thanh tra Bộ đã nhận được thông tin về lạm thu tại Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Tuy nhiên, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội không phải là trường trực thuộc Bộ GD-ĐT mà thuộc Bộ Công thương nên chúng tôi đã trao đổi với thanh tra Bộ Công thương. Thanh tra Bộ Công thương cho biết cũng đang chuẩn bị tiến hành thanh tra trường, trong đó có một nội dung về thu chi học phí.

Theo quy định về thanh tra, khi đã có một đoàn đến thanh tra thì không được có một đoàn khác đến làm việc về cùng một nội dung. Vì thế, chúng tôi chưa thể trực tiếp thanh tra những khiếu nại, phản ảnh về học phí ở Trường ĐH Công nghiệp mà phải chờ bên Bộ Công thương có kết luận – ông Trúc nói.

Theo Dantri.com.vn