Ngồi nhà vẫn có thể học Đại học Havard

17004 400 Ngồi nhà vẫn có thể học Đại học HavardƯớc mơ tham dự các giờ học chính khóa của các trường đại học danh tiếng Havard, Yale, hay MIT (Mỹ) giờ đây không còn xa nữa. Bạn có thể ở nhà, ngồi trước máy vi tính và nghe những bài giảng trực tuyến miễn phí.

Từ năm 2002 tới nay, nhiều trường đại học danh tiếng phương Tây bắt đầu cung cấp những bài giảng trực tuyến hoàn toàn miễn phí. Đây là một phần trong dụ án “Tài liệu mở” do Quỹ William và Flora Hewlett tài trợ.

Những video này chứa bài giảng của các trường đại học uy tín nước Mỹ như Đại học Havard, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Yale.

“Tôi vẫn thường theo dõi những video bài giảng của Đại học Havard. Havard quá nổi tiếng, và những bài giảng online của họ cũng vậy”.

“Cách tổ chức lớp học và nội dung giảng dạy của họ có gì đó rất đặc biệt, khác với những trường bình thường”, Katharine Zhan, một sinh viên 22 tuổi, người Trung Quốc nói.

Những học viên hứng thú với khóa học như thế này hoàn toàn có thể học trực tuyến qua các trang mạng chia sẻ như Tudou.com, hay Youku.com, với phụ đề tiếng Trung.

“Có phụ đề giúp chúng tôi tiếp thu kiến thức tốt hơn. Tôi rất thích bài giảng môn Tâm lý học. Nó rất khác với những gì chúng tôi được học ở Trung Quốc”, một cử nhân khoa Trung – Anh, trường Đại học Fudan, Thượng Hải, Trung Quốc, cho biết.

Ông Sun Yunxiao – Phó Giám đốc Trung tâm Trẻ em và Thanh thiếu niên Trung Quốc cho rằng, cách tổ chức khóa học của trường Đại học Havard là rất tuỵệt vời, và các giảng viên Trung Quốc có thể tham khảo video bài giảng của Havard để học hỏi phương pháp.

Ông Yunxiao cho biết thêm, ông đặc biệt thích cách giáo sư Michael Sandel của Đại học Havard bắt đầu bài giảng.

“Khía cạnh đạo đức của vụ án”. Vị giáo sư này đã mở đầu bằng câu hỏi: “Nếu bạn đang lái xe điện, và có năm người đang làm viêc trên đường ray phía trước. Phanh xe của bạn bỗng nhiên không hoạt động. Bạn sẽ đi thẳng hay bẻ lái sang một con đường khác chỉ có một người đang làm việc trên đó?”.

“Những câu hỏi tình huống thế này sẽ khiến học viên ngay lập tức có hứng thú và vắt óc suy nghĩ. Không khí lớp học sẽ có tính tương tác cao hơn”, ông Yunxiao nói.

Theo Chinadaily