Muốn có việc, SV mới ra trường phải biết ‘đánh bóng’

images1972537 2 Muốn có việc, SV mới ra trường phải biết đánh bóngCác doanh nghiệp sẽ tuyển dụng những sinh viên mới tốt nghiệp cho nguồn nhân lực doanh nghiệp nhưng những bạn trẻ này phải có khả năng nắm bắt các công nghệ mới, sử dụng web trong chiến lược kết nối toàn cầu và phải tiếp xúc được nhiều nền văn hóa…

So với năm 2009, năm nay những sinh viên ở Mỹ sau khi tốt nghiệp sẽ dễ kiếm cho mình một công việc như mong muốn. Thị trường lao động cũng dồi dào hơn so với lịch sử ảm đạm của năm ngoái.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Quốc gia Mỹ về các trường Đại học và sử dụng lao động cho biết: “Chỉ có 5% sinh viên tốt nghiệp sẽ có việc làm”.

Ông Edwin Koc, giám đốc nghiên cứu của Hiệp hội cho biết: “Những ngành thu hút nhiều lao động nhất bao gồm: Kế toán, kỹ thuật, máy tính và toán học. Tuy nhiên các ngành này đòi hỏi rất cao ở sinh viên (SV) tốt nghiệp các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng viết, khả năng phân tích và làm việc theo nhóm”.

Theo bà Katharine Brooks, Tiến sĩ, giám đốc Dịch vụ Sự nghiệp lĩnh vực Khoa học Xã hội, trường Đại học Texas (tại Austin, Hoa Kỳ), tác giả một tài liệu hướng dẫn nghề “Bạn đang ở chuyên ngành gì?”, lưu ý: “Dù thế mạnh và điểm yếu của bạn có như thế nào thì chính bạn phải mang lại cho mình điểm A trong thị trường lao động”.

Bà cũng cho biết thêm: “Một bằng chứng xác thực là việc Facebook đã mở văn phòng tại Austin với nhiều vị trí công việc thích hợp cho những SV tốt nghiệp đại học. Điều đó có nghĩa là những SV tốt nghiệp có thể tìm kiếm cho mình một việc làm thích hợp. Nhưng để dễ dàng hơn, họ phải tự giới thiệu lý lịch bản thân, quá trình học tập, các kỹ năng của chính của bản thân và đặc biệt là phải tự giới thiệu được giá trị bằng cấp của chính mình”.

Còn theo bà Nathan Bennett, Giáo sư trường Đại học Georgia Tech, tác giả cuốn sách “Your Career Game” cho biết: “Ngoài những thông tin chính của mình, bạn phải cho nhà tuyển dụng biết bạn có kinh nghiệm như thế nào để trở thành một nhân viên tốt. Những sinh viên mới tốt nghiệp cũng cần cho người lãnh đạo công ty biết về công việc mà họ có khả năng làm, mức tiền lương…”.

Bà cũng đặc biệt lưu ý thêm với những sinh viên mới tốt nghiệp: “Hãy tận dụng triệt để vị trí văn phòng của trường và mạng lưới cựu sinh viên để tự giới thiệu bản thân mình cho nhà tuyển dụng”.

Ông Dan Black, Giám đốc tuyển dụng Ernst & Young, Mỹ cho biết: “Các doanh nghiệp sẽ tuyển những sinh viên mới tốt nghiệp để đầu tư đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhưng những bạn trẻ này phải có khả năng nắm bắt các công nghệ mới, sử dụng Web trong chiến lược kết nối toàn cầu và phải tiếp xúc được nhiều nền văn hóa. Họ có thể không có kinh nghiệm nhưng họ có tiềm năng”.

Theo Vietnamnet.vn