Mái nhà chung của du học sinh Việt Nam tại Pháp

UEVF 199x300 Mái nhà chung của du học sinh Việt Nam tại PhápDu học Pháp: Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) được thành lập ngày 26/3/2004, là đại diện hợp pháp cho cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Pháp. Đây là mái nhà đầm ấm của những sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Pháp.

Trong quá trình gần 5 năm hoạt động, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm đoàn kết cộng đồng sinh viên, giúp đỡ nhau trong học tập, trong cuộc sống.

Hiện nay, Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp có 12 chi hội thành viên tại các thành phố lớn như Marseille, Grenoble, Toulouse, Lille…, những nơi tập trung nhiều sinh viên Việt Nam. Thời gian tới, một số chi hội thành viên mới sẽ tiếp tục được thành lập.

Với mục đích tập hợp, đoàn kết cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Pháp, hàng năm, Hội và các chi hội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, hội thảo khoa học lớn…, tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu cho các bạn sinh viên Việt Nam ở các thành phố của Pháp.

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, các chi hội ở địa phương và tại thành phố Paris đều tổ chức chương trình văn hóa nghệ thuật Chào Xuân trong không khí ấm áp, thân tình của những người Việt đón Tết xa quê.

Hoạt động này không chỉ góp phần giữ gìn các nét đẹp truyền thống của dân tộc, mà còn đưa các bạn sinh viên lại gần nhau hơn với nồi bánh trưng, mâm cỗ tết, các tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn hay các festival văn hóa giới thiệu đất nước, con người và văn hóa Việt.

Bên cạnh đó, giải bóng đã truyền thống manh tên Những người bạn cũng là sân chơi thu hút được rất đông sự chú ý của các bạn trẻ. Giải bóng đá này đã được tổ chức trong suốt 9 năm qua.

Mới đây nhất, tháng 4/2008, giải được tổ chức thành công với sự tham dự của 24 đội bóng sinh viên, thanh niên trên khắp nước Pháp, với khoảng 1.500 cầu thủ, cổ động viên.

Cùng với đó, một giải bóng đá khác mang tên của Hội – giải UEVF – cũng được tổ chức luân phiên ở các chi hội. Dù số lượng sinh viên tham gia giải này chưa đông như Những người bạn, vì khó khăn về đi lại, ăn ở…, nhưng nó vẫn là sân chơi bổ ích, giúp sinh viên có dịp tham quan, làm quen với các thành phố mới. Giải này cũng tạo cơ hội cho các chi hội sinh viên ở địa phương lớn mạnh hơn, đoàn kết hơn sau mỗi lần đăng cai tổ chức.

Bên cạnh các hoạt động giải trí, UEVF rất chú trọng tới việc tổ chức hội thảo khoa học, tập hợp mạng lưới các nhà khoa học, trí thức Việt Nam tại Pháp.

Các hoạt động này nhằm tạo sự gặp gỡ, trao đổi khoa học trong cộng đồng sinh viên, trí thức Việt Nam tại Pháp và quốc tế, sẵn sàng cống hiến cho công cuộc đổi mới và phát triển của đất nước và tăng cường mối quan hệ hợp tác với bạn bè quốc tế.

Cuối năm 2008, hai cuộc hội thảo khoa học lớn là Hóa học và Công nghệ Hóa học và Xây dựng nhà máy điện hạt nhân đã được tổ chức với sự tham gia của nhiều giáo sư, nghiên cứu sinh Việt Nam tại Pháp.

Hội cũng thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt, trao đổi với lãnh đạo Nhà nước khi sang thăm và làm việc tại Pháp, các cán bộ lãnh đạo của Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp.

Mục đích của các hoạt động này là giúp sinh viên cập nhật thông tin về sự phát triển của đất nước, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, cùng nhau định hướng đóng góp cho quê hương. Ngoài ra, đây cũng là dịp để giải đáp thắc mắc của sinh viên, thanh niên tại nước ngoài về những vấn đề chưa rõ, còn băn khoăn.

Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây, cùng với Đại sứ quan Việt Nam tại Pháp, Hội còn tham mưu, đề xuất các ý kiến, giải pháp cho sự phát triển của đất nước trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, xây dựng, công nghệ mới…, với sự tham gia của nhiều nghiên cứu sinh Việt Nam.

Đầu năm 2009, Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp bước đầu đi vào hoạt động và Ban chấp hành UEVF đã tham gia buổi tọa đàm đóng góp ý kiến về phương hướng hoạt động của Nhà văn hóa. Đại diện Hội cũng làm việc với Ban giám đốc Nhà văn hóa về những chương trình kết hợp, quảng bá văn hóa Việt Nam tại Pháp.

UEVF đã tổ chức cuộc thi ảnh Tôi là sinh viên Việt Nam. Những bức ảnh mang tâm hồn và vẻ tự hào của sinh viên Việt Nam đã được trưng bày tại Trung tâm Văn văn hóa Việt Nam tại Pháp và trong Chương trình văn hóa nghệ thuật Chào Xuân Kỷ Sửu do Hội tổ chức tại Paris ngày 8/2/2009.

Chương trình này cũng là hoạt động đầu tiên của sinh viên Việt Nam tại Pháp hưởng ứng Năm ngoại giao văn hóa 2009 do Bộ Ngoại Giao phát động.

Ngoài các hoạt động trên, UEVF còn tham gia hỗ trợ Hội Thanh niên Việt kiều tại Pháp mở các lớp tiếng Việt cho các bạn thanh niên sinh ra tại đất nước này, cũng như các bạn Pháp yêu thích và muốn học tiếng Việt.

Hội cùng với Quỹ học bổng Đồng Hành (do sinh viên Việt Nam tại Pháp thành lập và quản lý), cấp học bống cho sinh viên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn và hiếu học tại nhiều trường đại học ở Việt Nam.

Hội cũng đã triển khai chương trình trao các giải thưởng sinh viên xuất sắc cho những sinh viên, nghiên cứu sinh có thành tích học tập và nghiên cứu xuất sắc tại Pháp.

Bên cạnh các hoạt động tại Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp luôn ủng hộ nhóm các bạn sinh viên Việt Nam từng du học tại Pháp, đã quay về nước và đang làm việc, đóng góp sức mình tại nhiều đơn vị khác nhau trên cả nước.

Hội cũng đứng ra tổ chức Hội thảo du học Pháp hàng năm (kể từ năm 2005) để giúp các bạn sinh viên Việt Nam chuẩn bị tốt nhất cho hành trang du học trước khi lên đường sang Pháp học tập.

Việc tổ chức các hội thảo như vậy giúp Hội làm quen với các thành viên tương lai của mình và cũng giới thiệu với các bạn sinh viên các hoạt động của Hội để họ đến với Hội khi du học ở Pháp.

Những nỗ lực trong công tác của Hội đã được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam ghi nhận với Bằng Khen dành cho Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp vì những thành tích xuất sắc trong công tác sinh viên tại nước ngoài tháng 1/2009.

Những năm gần đây, số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam học tập và nghiên cứu tại Pháp ngày càng tăng. Theo thống kê không chính thức, từ 500 sinh viên năm 1995, đến năm học 2008 – 2009 đã lên đến gần 6000.

Cùng với sự gia tăng số lượng sinh viên, phong trào thanh niên, sinh viên cũng không ngừng phát triển.

Bên cạnh các hoạt động, Hội còn phối hợp với nhiều tổ chức và nhóm hội như Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Phái đoàn Việt Nam tại UNESCO, Hội Người Việt Nam tại Pháp, Hội Thanh niên Việt Kiều, Hội vì các nạn nhân chất độc màu da cam Viêtnam-Dioxine… tổ chức nhiều hoạt động nhằm đoàn kết cộng đồng thanh niên, sinh viên tại Pháp.

Trần Ngọc Oanh

Tổng thư ký Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp

Theo: Baomoi

Từ khóa:   · · · · · ·