Lần đầu xếp hạng bằng cử nhân theo hệ chữ A, B, C

Trao bang Lần đầu xếp hạng bằng cử nhân theo hệ chữ A, B, CBảng điểm môn học của hơn 1.000 tân cử nhân ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội) chỉ có điểm A+, A; B+, B; C+, C…, với thứ bậc xếp hạng tốt nghiệp xuất sắc (3,6 – 4 điểm), giỏi (3,2 – 3,59), khá (2,5 – 3,19)…

Ngày 28/6, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) trao bằng tốt nghiệp cho gần 1.200 sinh viên khóa 51. Theo Hiệu phó Nguyễn Kim Sơn, đây là khóa đầu tiên áp dụng nhiều yếu tố của đào tạo theo tín chỉ và cũng là khóa có nhiều “kỷ lục” nhất từ trước tới nay.

Năm nay số sinh viên xuất sắc và giỏi tăng đột biến (344 cử nhân giỏi); hệ chất lượng cao có 96% xếp loại giỏi; ít sinh viên xếp loại trung bình nhất (17 em); 82 sinh viên được cộng điểm thưởng vì thành tích nghiên cứu khoa học.

“Lần đầu, trường có tới 38 sinh viên nước ngoài tốt nghiệp, nhưng do hết hạn visa nên các sinh viên này đã về nước, không có mặt tại buổi lễ trao bằng”, ông Sơn cho biết thêm.

Đây cũng là khóa đầu tiên được trường áp dụng việc tính điểm theo hệ chữ. Bảng điểm môn học của hơn 1.000 tân cử nhân này chỉ có điểm A+, A; B+, B; C+, C…, với thứ bậc xếp hạng tốt nghiệp Xuất xắc (3,6 – 4 điểm), Giỏi (3,20 – 3,59), Khá (2,50 – 3,19) và Trung bình (2,00 – 2,49).

Theo lãnh đạo trường, cách xếp loại trên chắc chắn sẽ gây ngạc nhiên, băn khoăn cho cộng đồng và người sử dụng lao động, dù rất nhiều nhà tuyển dụng không xa lạ với điều này.

Cách tính điểm theo hệ chữ A, B, C, D đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới, nhất là các nước tiên tiến. Ở Việt Nam, một số đại học cũng bắt đầu áp dụng cách quy đổi điểm từ hệ 10 sang hệ 4 (theo quy chế của Bộ GD&ĐT).

Theo Vnexpress.net