Kinh nghiệm luyện thi GRE

2965625438 266e481d09 Kinh nghiệm luyện thi GREGRE (Graduate Record Examination) là một bài kiểm tra, đánh giá nhằm giúp cho các trường đại học, các tổ chức tài trợ học bổng đánh giá một cách đúng đắn năng lực của các thí sinh khi xin học sau đại học tại Mỹ. GRE kiểm tra thí sinh về 3 năng lực cơ bản là ngôn ngữ (Verbal), toán học (Math) và viết luận (Analytical Writing).

GRE thực sự là một kì thi khó vì nó đòi hỏi các bạn phải có một lượng từ vựng khổng lồ khoảng 5000 từ và các kỹ năng làm bài thành thạo. Chính vì thế, nên việc học và ôn luyện GRE mất rất nhiều thời gian và phải đầu tư nhiều công sức. Và để các bạn có thể nắm rõ hơn về cách ôn luyện cho kì thi này, tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm tôi rút ra sau 1 năm học và thi GRE:

- Tài liệu học:

+ Sách: Quyển sách đầu tiên các bạn nên đọc đó là quyển “Cracking the GRE 2009” của Princeton Review – đây là cuốn sách giới thiệu chung đầy đủ và ngắn gọn nhất về GRE và các chiến thuật luyện thi. Với phần Verbal, các bạn nên luyện bộ 27 đề của Bigbook, 20 đề Korea và 10 đề China, ngoài ra, các bạn cũng nên tham khảo thêm bộ sách Verbal Workout của Kaplan cũng khá hữu ích về các mẹo dùng khi làm bài. Phần Math thì các bạn nên học các sách của Nova, luyện bộ 27 đề Math của Bigbook, 20 đề Korea và 10 đề China. Phần cuối cùng là Analytical Writing, với phần thi này bạn có thể đọc các mẫu và cách viết trong sách “Cracking the GRE 2009” và “Barron’s how to prepare for the GRE”.

+ Phần mềm: Power Prep của ETS (recommended), GreBible Study Kits, WordHacker, WordReview và Vocaboly.

+ Flashcard: Học từ mới để chuẩn bị cho phần thi Verbal và Writing là một phần không thể thiếu để chuẩn bị thi GRE. Các bạn nên mua bộ flashcard 3200 từ của Barron’s, bộ từ 700 Hit Parade của Princeton và bộ list 5000 từ của Taisha.

- Cách học:

Các bạn nên chuẩn bị tối thiểu khoảng 3-6 tháng để ôn thi, tốt nhất là nên dành khoảng 1 năm thì sẽ ôn sâu, tập trung giúp bạn đạt kết quả cao nhất. Theo kinh nghiệm cá nhân thì các bạn nên học từ mới trước theo các bộ Flashcard. Sau khi trang bị cho mình 1 vốn từ khoảng 3000 từ trở lên thì các bạn có thể bắt tay vào luyện sách và luyện đề. Có thể dành 70% thời gian học cho phần thi Verbal vì phần này khó nhất và tốn nhiều công sức nhất; do đó các bạn sau khi học từ mới nên bắt tay vào luyện phần này đầu tiên. Khi học Verbal, các bạn nên học phần Antonym trước, xong đến Anaology, Sentence Completion và Reading cuối cùng. Phần Math do chỉ kiểm tra kiến thức toán cơ bản nên chỉ cần 20 % thời gian học để ôn lại các kiến thức cũ và bắt tay vào luyện đề. Riêng phần Writing, tùy vào yêu cầu của trường bạn định xin học mà tập trung vào ôn luyện. Vì có một số ngành không yêu cầu điểm phần này nên bạn có thể bỏ qua, nhưng với một số ngành khác như Văn học hay Giáo dục thì bạn nên đầu tư ít nhất 10% thời gian ôn luyện. Với Writing thì chỉ cần bạn nắm được yêu cầu của đề và cấu trúc viết một bài luận là bạn đã có thể đạt được 1 nửa số điểm rồi. Các bạn nên nhớ, học là phải học cả kĩ năng làm bài thi vì thi GRE phải làm một khối lượng bài rất lớn trong thời gian rất hạn hẹp, nên nếu kĩ năng làm đề của bạn không tốt thì bạn có thể hoàn thành đủ số câu trong đề.

- Thi:

GRE không những kiểm tra thí sinh về mặt kiến thức mà còn thử sức cả về mặt tinh thần. Trước ngày thi các bạn nên nghỉ ngơi 3 ngày để thư giãn và lấy lại tinh thần để chuẩn bị cho 4 tiếng làm bài liên tiếp. Các bạn cũng nên chú ý trong khi thi không được mang bất cứ đồ vật dụng gì vào phòng thi, trong đó có cả điện thoại hoặc các tài liệu liên quan đến kì thi, nếu bạn bị phát hiện vi phạm quy chế thi trên, bạn sẽ bị cấm thi vĩnh viễn.

Chúc các bạn ôn luyện hiệu quả và đạt điểm cao nhất!