Kinh nghiệm làm Hồ sơ và Phỏng vấn Du học Pháp

Pháp luôn có chính sách hỗ trợ cho sinh viên Việt Nam có nguyện vọng sang Pháp du học. Tuy nhiên, chuẩn bị hồ sơ và vượt qua vòng phỏng vấn để đến với nước Pháp có thể khiến bạn hoang mang lo lắng vì không biết bắt đầu từ đâu. Sau đây là một số kinh nghiệm làm hồ sơ và phỏng vấn du học Pháp.

Bạn có biết Canada cũng là nước nói tiếng Pháp và nếu bạn quan tâm thì có thể tham khảo thêm thông tin du học Canada.

1. Chọn ngành, chọn trường đúng

Thực sự nhiều bạn bị từ chối vì sai lầm ngay từ bước đầu tiên này. Có những nguyên tắc cần phải nắm rõ khi tìm kiếm và lựa chọn ngành, trường, cụ thể:

 – Hiểu rõ ngành nghề mong muốn học và đăng kí

Thật sự nghe rất đơn giản nhưng nhiều bạn vấp ngay từ bước đầu tiên khi không hiểu rõ mình muốn học cái gì, phân vân giữa ngành Quản trị và ngành Kinh doanh, Kinh tế,… không biết ngành nào ra trường làm công việc gì. Đứng giữa những phân vân, nhiều bạn chọn 2-3 ngành khác nhau tại các trường khác nhau. Đây là 1 trong những điểm trừ hồ sơ và dễ bị từ chối visa do ứng viên không có kế hoạch, định hướng học tập rõ ràng.

du hoc phap Kinh nghiệm làm Hồ sơ và Phỏng vấn Du học Pháp

 Những lưu ý quan trọng khi làm hồ sơ và phỏng vấn du học Pháp 2014

Lưu ý rằng: Pháp không chỉ có các trường Đại học tổng hợp (Universites) mà còn rất nhiều lựa chọn khác như: Hệ thống trường Thương mại/Kinh doanh (Ecoles de Commerce/Business Schools), Hệ thống trường chuyên ngành đặc thù (Ecoles specialisees)

 – Chọn trường phù hợp với học lực và nắm rõ yêu cầu nộp hồ sơ

Hãy xem xét kĩ trường bạn dự định chọn và điều kiện đầu vào của trường để so sánh với năng lực hồ sơ của bạn. Thực tế nhiều ứng viên bị loại ngay từ khâu lọc hồ sơ do không đáp ứng yêu cầu cơ bản khi nộp, phổ biến nhất là: yêu cầu TCF 400, tương đương B2 nên các hồ sơ có TCF thấp hơn sẽ bị loại; hồ sơ vào ngành Quản trị-Kinh doanh tại các Viện Quản trị doanh nghiệp (IAE) thuộc đại học tổng hợp thường yêu cầu chứng chỉ IAE Score hoặc GMAT nên sẽ loại ngay các hồ sơ không có chứng chỉ này,…. Ngoài ra nếu bạn muốn có cơ hội xin học bổng toàn phần hoặc bán phần thì cần cân nhắc kĩ ngành học nào đang được ưu tiên.

 – Nếu muốn đăng kí khóa học bằng tiếng Anh hoặc song ngữ Anh – Pháp tại Pháp?

Nhiều người nghĩ rằng tại sao phải học tiếng Anh tại Pháp mà không sang Anh, Úc, Mỹ,… học? Suy nghĩ đơn thuần như vậy hoàn toàn đúng. Nhưng có những điều khiến nước Pháp vẫn thu hút sinh viên khối tiếng Anh theo học như: học phí, chi phí thấp do hỗ trợ của chính phủ cho sinh viên nước ngoài và bản địa như nhau (hoàn toàn khác với các nước khác), 1 visa vào tất cả các nước trong khối Schengen châu Âu (1 visa cơ hội khám phá và làm việc tại nhiều nước), chất lượng bằng cấp không thu kém (kiểm định chất lượng toàn cầu với các chứng chỉ AACSB, EPAS,…), ….

 2. Hoàn thiện hồ sơ xin học (trực tuyến hoặc trực tiếp)

Hãy bỏ công sức và hoàn thiện hồ sơ của mình thật cẩn thận và chu đáo như là 1 kế hoạch, cơ hội lớn trong đời bạn. Nhiều ứng viên khá coi nhẹ vấn đề hồ sơ này, nhiều khi cẩu thả nên bị trường từ chối, Đại sứ quán (ĐSQ) từ chối visa. Hãy chăm chút cho các nội dung thể hiên bản thân: thư trình bày động cơ (lettre de motivation), thư trình bày kế hoạch học tập (projet d’etudes) và thư trình bày kế hoạch nghề nghiệp tương lai (projet professionel). Với hồ sơ trực tuyến, bạn không chỉ thể hiện với trường về năng lực và nguyện vọng bản thân mà còn với ĐSQ để xin visa. Với hồ sơ trực tiếp, bạn cần chuẩn bị kĩ cả khâu phỏng vấn (nếu có) và việc gửi hồ sơ cẩn trọng tránh thất lạc. Lưu ý rằng nhiều trường yêu cầu gửi hồ sơ cả trực tuyến qua Cơ quan quản lý du học Pháp và hồ sơ giấy.

  3. Phỏng vấn

Với nhiều ứng viên, phỏng vấn với trường hay cơ quan quản lý du học Pháp là cơ hội để họ thể hiện hồ sơ, năng lực bản thân, đặc biệt với những ứng viên có hồ sơ, bảng điểm không phải là tốt; nhưng cũng có nhiều bạn sẽ sợ hãi và tự “đánh mất mình” trong cuộc phỏng vấn do nhiều yếu tố về tâm lý, cách thể hiện. Mỗi cuộc phỏng vấn sẽ có những mục đích đánh giá và tiêu chí khác nhau. Vậy hãy hiểu bản chất của mỗi cuộc phỏng vấn, hiểu rõ hồ sơ của mình và điều mong muốn được nghe từ người phỏng vấn để có sự chuẩn bị tốt và hiệu quả nhất.

Từ khóa:   · ·