Khi cậu ấm, cô chiêu lội đồng

images1985573 tinhnguyen02 Khi cậu ấm, cô chiêu lội đồngKhó khăn của “lính tình nguyện” không thành vấn đề với các bạn trẻ ở tỉnh. Nhưng, với những “cô ấm cậu chiêu” Sài thành, trở thành tình nguyện viên là một việc lớn.

Vượt qua chính mình

Vốn quen với việc được chăm sóc từng ly từng tý trong cuộc sống, những bạn trẻ được coi là “cô ấm cậu chiêu” của Sài thành phải rất cố gắng khi làm quen với môi trường…tình nguyện.

Dù đã là SV năm 2, nhưng Minh Nguyên (nhà ở Q.2, SV Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) chưa bao giờ phải giặt quần áo hay chăm lo cho bữa ăn của bản thân. Nguyên kể: “Khi đánh liều đăng kí tham gia chương trình Mùa hè xanh, mình đã rất lo lắng. Mình tưởng tượng ra cảnh chân lấm tay bùn rất khổ sở. Về nhà nghĩ lại, có lúc mình muốn rút đơn”.

Còn với Đăng Quang, nhà ở Bình Thạnh, SV năm nhất, Trường ĐH Mở – Bán công TP.HCM thì: “Đi học, ba mẹ đưa đón, mình chưa phải chịu cảnh mưa nắng bao giờ. Khi coi tivi, thấy anh chị tình nguyện phải lên rừng, xuống ruộng, mình sợ mình không chịu được. Thế nhưng, phong trào được các bạn cùng lớp nhiệt tình ủng hộ, mình cũng tò mò, muốn thử sức”.

Để được tham gia điều khiển giao thông tại, cậu học sinh này đã chấp nhận hủy bỏ một số môn học.

Đi làm tình nguyện viên, các HS, SV phải sống trong môi trường khó khăn, thiếu thốn. Họ làm những công việc mà trước đó, họ chưa hề nghĩ tới: nạo vét kênh rạch, làm đường, xây cầu, dạy trẻ, tuyên truyền…

Muốn đi tình nguyện, những “công chúa, hoàng tử” quen với cuộc sống ăn sung mặc sướng này phải vượt qua chính thói quen được nâng niu, bảo bọc của bản thân. Không chỉ vậy, họ còn phải thuyết phục cha mẹ đồng ý. 

Hồng Liên, SV lớp Sư phạm Văn, Trường ĐH Sài Gòn tâm sự: “Năm ngoái, khi xin phép tham gia chiến dịch Mùa hè Xanh, ba mẹ và cả ông bà nội phản đối kịch liệt. Liên thuyết phục gia đình từ khi chương trình mới phát động cho tới ngày cuối cùng để nộp đơn dự tuyển. Cuối cùng Liên cũng nhận được cái gật đầu đồng ý. Cô SV lòng mừng như mở hội… 

Trưởng thành từ việc dấn thân

Khi được hỏi lý do để tham gia chiến dịch tình nguyện Hoa Phượng Đỏ của Thành Đoàn TP.HCM, Quang Tâm, HS lớp 11A10, Trường THPT Trưng Vương cho biết, muốn được làm…người lớn.

“Ở nhà, ba mẹ che chở, chăm sóc hoài nên không biết nghĩ cho ai khác ngoài bản thân. Đi làm tình nguyện, Tâm mong mình sẽ “lớn” hơn trong suy nghĩ, trong hành động”. 

Tường Vy, học sinh lớp 11 tâm sự: Dù là mùa hè nhưng Vy phải “làm” rất nhiều việc, từ việc học thêm Anh văn, vi tính, học văn hóa nâng cao, học năng khiếu…Để được tham gia điều tiết giao thông ở ngã tư Đinh Tiên Hoàng – Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1) trong tháng 6, Vy đã phải hủy bỏ một số môn học.

Với Thanh Ngân, học viên trường Trung cấp nghề Thủ Đức, “Đi làm tình nguyện để…học yêu, yêu cuộc sống, yêu môi trường thành phố, yêu những người xung quanh”. 

Trước đây, khi còn là “công chúa út” của một gia đình có hai chị em, Ngân bị ba mẹ kiểm soát chặt chẽ trong các mối quan hệ. Do vậy, Ngân không có nhiều bạn bè, không hiểu nhiều về cuộc sống. Đã có lúc, cô bị trầm cảm nặng. Công việc và tinh thần của một tình nguyện viên đã vực Ngân khỏi vực thẳm của sự sa sút trong đời sống.

Thanh Hoàng, SV ngành Hàn Quốc, Khoa Đông Phương học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM cũng có những trải nghiệm rất đáng nhớ.

Hoàng kể: Ngày trước khi còn là học sinh phổ thông, Hoàng là một “game thủ máu lạnh”, chỉ biết ngồi lì bên giàn vi tính trong phòng riêng. Để con chăm chỉ học tập và vượt qua được kì thi Đại học, ba mẹ hứa Hoàng “bay” sang Hàn Quốc chơi trong dịp hè. Thế nhưng, khi đã là sinh viên, Hoàng mới thấy được ý nghĩa của tuổi trẻ. “Mình quyết định đi xuống Bến Tre làm…phu quét kênh thay cho việc sang Hàn Quốc”- Hoàng nói.

Ba mẹ của Hoàng thì được một phen bất ngờ. Bất ngờ hơn là sau khi tham gia chiến dịch Mùa hè Xanh trở về, “cậu ấm” vốn chỉ biết ham chơi của họ đã “cai” được bện nghiện game, biết giúp ba mẹ trong những việc nhỏ như quét nhà, đưa đón cô em gái đi học mỗi khi rảnh rỗi.

Theo Vietnamnet.vn