Học sinh bị ép mua sách từ sở GD-ĐT Hà Nội?

images1942102 sach Học sinh bị ép mua sách từ sở GD ĐT Hà Nội?Nhiều phụ huynh gửi thư tới VietNamNet phản ánh bức xúc chuyện con em mình bị “ép” phải mua tài liệu ôn thi tốt nghiệp THPT trong khi các hiệu sách bên ngoài cũng có.

Theo thông lệ hàng năm, cuối tháng 3 là thời điểm Bộ GD – ĐT công bố các môn thi tốt nghiệp THPT. Từ 5/2, các trường học trên địa bàn Hà Nội đã nhận được công văn “tuyên truyền” của Sở GD – ĐT về việc đăng ký mua tài liệu ôn tập thi tốt nghiệp cho HS.

Đây là tài liệu hướng dẫn ôn tập theo chuẩn kiến thức, kỹ năng và cấu trúc đề thi của chương trình giáo dục phổ thông, giúp giáo viên tổ chức ôn tập cho HS và giúp HS ôn tập. Bộ tài liệu này gồm 6 cuốn có giá 96.000 đồng (16.000 đồng/cuốn).

Cũng theo công văn này thì từ ngày 1/3/2010 sẽ bắt đầu phát hành tài liệu của 3 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ. Từ ngày 1/4 sẽ phát hành 3 môn còn lại, sau khi Bộ GD – ĐT công bố các môn thi tốt nghiệp.

Để tài liệu sớm đến tay HS, Sở đề nghị “các trường THPT thông báo đến giáo viên và học sinh lớp 12 lựa chọn bộ tài liệu ôn tập…”. Đồng thời, nộp đăng kí trước ngày 23/2/2010.

“Tuyên truyền” hay ép buộc?

Hiệu trưởng Nguyễn Thế Hưng (Trường THPT Ngô Thì Nhậm, huyện Thanh Trì) cho biết: Cho đến thời điểm này, nhà trường đã nhận sách ôn tập các môn: Toán, Văn và Ngoại ngữ từ Sở GD – ĐT Hà Nội. Số sách còn lại, trường sẽ nhận nốt khi nào có điện thoại thông báo từ Sở.

Ông Hưng khẳng định văn bản giới thiệu của Sở chỉ  “tuyên truyền rằng học sinh nên mua”. Dù không bị ép buộc song theo ông Hưng cho biết hầu hết 500 HS của khối 12 đều đặt mua sách thông qua nhà trường.

Khi hỏi về sách ôn tập thi tốt nghiệp cho HS lớp 12, bà Trần Thị Phương, hiệu trưởng trường THPT Đống Đa bình thản: “Hiện nay là có đủ hết rồi, Sở làm trước rồi. Khi nào báo môn thi, thì các vị ấy sẽ cung cấp nốt, theo hẹn thì đầu tháng 4 sẽ có”.

Tuy nhiên, tại trường THPT dân lập Bắc Hà (quận Đống Đa), nhiều phụ huynh bức xúc vì con em mình bị “ép” phải mua tài liệu này trong khi các hiệu sách bên ngoài cũng có. Hiệu trưởng Đỗ Sang cho rằng vì “công văn “xuống” có tính chất gần như bắt buộc phải mua” – Ông Sang nói.

Ngoài công văn ngày 5/2 về việc mua tài liệu hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2009 – 2010, ngày 3/3 Sở GD – ĐT tiếp tục có công văn thông báo phát hành sách Cấu trúc đề thi 2010 do Cục khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD – ĐT) phát hành. Bộ sách này gồm 2 tập. Trong đó tập 1 gồm các môn Toán, Ngữ Văn, Lịch sử, Địa Lý có giá 19.000 đồng. Tập 2 bao gồm cấu trúc đề thi của các môn  Vật lí, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ có giá 25.000 đồng.

Ông Đỗ Sang cho rằng: Việc phát hành 2 tài liệu này khiến nhà trường rất … đắn đo.

“Sở yêu cầu phải mua tất cả, nếu không mua thì HS không có tài liệu học, nhỡ thi vào nội dung đó mà HS bảo không được học thì lỗi tại nhà trường à”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Hưng cho biết, mặc dù nhà trường có “giới thiệu”, nhưng HS “có vẻ” không lựa chọn cuốn Cấu trúc đề thi 2010. Vì nội dung của 2 tài liệu này có nhiều điểm tương đồng.

Khi được hỏi về khoản “hoa hồng” được hưởng sau khi bán sách, hiệu trưởng các trường đều khẳng định “không quan tâm”. Bà Phạm Thanh Huyền, hiệu trưởng trường THPT Năng khiếu TDTT khi được hỏi về vấn đề này thì cho rằng: “Thường thì chúng tôi cứ lên Sở lấy thôi, việc chiết khấu thì tôi giao cho văn phòng”.

Chị Oanh (Thanh Xuân, Hà Nội) có con đang học lớp 12 một trường công lập nói: “Thực ra, đằng nào cũng phải mua sách cho con ôn tập. Nhưng điều khiến tôi cảm thấy khó chịu nhất là luôn phải móc ví ra trong tình trạng bị “ép”, lúc nào cũng cảm thấy có gì đó “nhập nhèm”….

Theo Vietnamnet