Học nghề và du học – Sự lựa chọn khác cho học sinh 12

nss 1295232441 Học nghề và du học   Sự lựa chọn khác cho học sinh 12Nhiều bạn vì ngại với bạn bè, thầy cô, thậm chí cả gia đình nên cứ cố, cố mãi, cố mãi để vào đại học. Tâm lý ấy khiến bạn trở nên nhụt chí hơn bao giờ hết.

Học nghề

Thi đại học đã không còn là sự lựa chọn duy nhất đối với học sinh hiện nay. Nhiều bạn, đỗ đại học nhưng vẫn còn rất mơ hồ trong việc lựa chọn nghề trong tương lai. Chọn ngành quản trị kinh doanh nhưng vẫn không hiểu với ngành này sau này mình có thể làm công việc cụ thể là gì và làm ở đâu, như thế nào. Với nhiều bạn, học đại học chỉ là học, còn thực tiễn nghề nghiệp sau này thì tính sau.

Khác với họ, những bạn cảm thấy mình không đủ sức thi đại học hay trượt đại học, khi quyết định chọn một ngành nghề nào theo học là họ đã có định hướng riêng cho tương lai mình.

Trượt đại học, Tuấn buồn chán không thiết làm gì, được sự động viên của gia đình và tự nhận thức được sức mình không đủ để đặt chân được vào ngưỡng cửa ấy, Tuấn đã quyết định theo bố đi học nghề sửa chữa xe máy, ô tô. “Làm riết rồi thành quen và yêu nghề” đó là câu chia sẻ của Tuấn khi được hỏi. Nhìn hình ảnh cậu học trò ngày nào giờ đã tự kiếm được tiền và trở thành một thợ sửa chữa lành nghề, nhiều bạn bè vô cùng thán phục và yếu mến. Cảm giác có lỗi với gia đình vì trượt đại học cũng không còn ám ảnh Tuấn nhiều như trước.

Trên các phương tiện truyền thông hiện nay nói rất nhiều về bài toán “Giải quyết tình trạng thừa thầy thiếu thợ” của cả xã hội, cùng với đó là rất nhiều các cơ sở dạy nghề mở ra đáp ứng nhu cầu theo học của các học viên. Một số nghề đang hút được nhiều học viên theo học là sửa chữa điện thoại, ô tô, xe máy, máy tính, điện lạnh…thợ hàn, thợ điện, thợ cơ khí hay hướng dẫn viên du lịch, điều dưỡng…

Nhiều bạn vì ngại với bạn bè, thầy cô, thậm chí cả gia đình nên cứ cố, cố mãi, cố mãi để vào đại học. Tâm lý ấy khiến bạn trở nên nhụt chí hơn bao giờ hết. Hãy tỉnh táo lựa chọn cho mình bước đi. Học nghề không có gì là đáng xấu hổ hay thấp kém. Định hướng đúng bước đi tiếp theo phù hợp với năng lực bản thân và hoàn cảnh gia đình chính là thành công bước đầu của bạn rồi đấy.

Đi du học

Nhắc đến du học là ai ai cũng thấy ẩn chứa sau câu nói ấy là cả một niềm hãnh diện. Tuy nhiên, hãnh diện cũng có 5, 7 loại. Người thì hãnh diện vì dành được học bổng du học nước ngoài, người thì vì kết quả học tập tốt, nỗ lực suốt 12 năm cuối cùng cũng được đền đáp nhưng cũng không thiếu kẻ hãnh diện khi cho rằng bạn bè sẽ phải lác mắt khi thấy mình được đi du học.

Nếu như một vài năm trước đây, đi du học là cả một vấn đề lớn. Dường như chuyện đó chỉ dành cho những bạn có thành tích học tập thật xuất sắc được nhà nước hay tổ chức nào đó cử đi, hoặc phải giành được học bổng qua thi cử thì nay, chỉ cần gia đình có tiền là có thể biến ước mơ ra nước ngoài học đó thành hiện thực ngay tức khắc.

Lý do đi du học cũng vô cùng đa dạng: học ở nước ngoài sẽ tạo ra một môi trường vô cùng lý tưởng, giúp các bạn tiếp cận với nền văn minh mới, với các thành tựu khoa học vĩ đại và nguồn tri thức vô cùng phong phú. Đó là những lý do tích cực của những bạn thực sự có ý chí, quyết tâm học tập. Còn với những bạn dùng tiền của gia đình để đi du học, coi việc đó như đi chơi thì du học quả là một chuyến du lịch thú vị, vừa có tiền chu cấp, lại vừa có không gian để thỏa sức vẫy vùng mà không sợ bị quản lý, lại được cái tiếng đi học trường Tây. Quả là vẹn cả 3 đường.

Hoài Thương (cựu học sinh trường Lương Thế Vinh, Hà  Nôi) chia sẻ: “Mình rất vui khi được đi du học. Ở đây, mình được tiếp xúc với nhiều người hơn, mở rộng tri thức hơn và đặc biệt là khả  năng ngoại ngữ của mình tăng lên đáng kể”.

Nhiều bạn, ngay từ khi lên cấp 3 đã định hướng cho mình một con đường duy nhất, đó là đi du học. Điều đó giúp các bạn nỗ lực hơn trong học tập bởi du học là để học, chứ không phải để chơi. Cũng không ít bạn khi đứng trước sự lựa chọn giữa thi đại học trong nước hay đi du học không khỏi phân vân. Học đại học trong nước sẽ được ở gần gia đình, bè bạn, không phải đối diện với cảm giác nhớ nhà da diết nhưng du học lại được coi là cánh cửa tri thức mới, nơi nung đúc những ước mơ của bạn thành công hơn.

Không ai phủ nhận các trường đại học trong nước ngày càng tiến bộ trong giáo trình giảng dạy và phương tiện truyền đạt, tuy nhiên các trường đại học ở nước ngoài vẫn được đánh giá cao hơn về vấn đề này. Nếu vẫn còn phân vân thì hãy tham khảo ý kiến cha mẹ, người thân và xem xét sức học của mình cùng tài chính gia đình, lúc ấy bạn sẽ có được một quyết định sáng suốt.

Đừng vì danh hão

Cái danh hão được đi học ở nước ngoài hiện nay vẫn còn ăn sâu vào máu của nhiều người dân Việt Nam. Các bậc phụ huynh đôi khi chỉ vì muốn được bằng người này người kia với suy nghĩ: “Nhà mình thế này kém gì nhà kia mà nhà họ cho con đi du học được, nhà mình lại không” nên đã không tiếc tay vung tiền cho con đi du học dù biết rõ sức học con mình tới đâu. Hay nhiều gia đình, vì thấy con trượt đại học hay không có khả năng thi đại học đã vội làm hồ sơ, thủ tục cho con đi du học để tránh làm mất mặt cha mẹ.

Dân gian xưa vẫn có câu “Bệnh sĩ chết trước bệnh siđa” để chỉ tác hại của bệnh háo danh, sĩ diện. Không phải ai khi đặt chân ra nước ngoài học tập đều thành công. Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như học lực, tri thức, nghị lực, và môi trường xung quanh… Đã có rất nhiều học sinh Việt Nam đi du học va vấp, ăn chơi chác táng, tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền của của gia đình.

Tạm kết, có nhiều con đường để bạn lựa chọn cho tương lai. Tuy nhiên, hãy tỉnh táo lựa chọn để con đường ấy không biến thành con đường lắm chông gai nhé!