Học ngành cầu đường tại trường cầu đường nổi tiếng nhất ở Pháp

du hoc phap nganh cau duong 300x199 Học ngành cầu đường tại trường cầu đường nổi tiếng nhất ở PhápDu học Pháp: Em hiện đang là sinh viên khoa Cầu đường trường Ðại học Xây dựng, em đang làm đồ án tốt nghiệp và sẽ nhận bằng vào cuối tháng 1/2006. Em có nguyện vọng tiếp tục học cao học ngành Cầu đường (chuyên ngành đường) tại Pháp (dự kiến 9/2006).

Kết quả học tập toàn khóa của em khoảng 7,5. Em đã học tiếng Pháp tại Trung tâm văn hóa Pháp ngữ 24 Tràng Tiền trong 2 năm. Vậy qua quý tòa soạn báo em muốn hỏi một số thông tin sau:

1. Trường hợp của em có thể đăng ký học cao học tại trường Ecole nationale des Ponts et Chaussées ( ENPC ) được không ạ ? Nếu được thì em cần phải tiến hành những bước như thế nào? Trong thời gian nào? (hiện tại em chưa làm hồ sơ)

2. Nếu không đủ điều kiện để học tại trường ENPC, xin quý tòa soạn cho em 1 vài lời khuyên về những trường công lập khác mà có đào tạo Master 2 về ngành cầu đường tại Pháp và cách thức làm hồ sơ?

3. Hiện em chưa thi TCF và đang cố gắng học tiếng nhưng chưa tốt lắm, để học trực tiếp cao học thì điểm TCF tối thiểu của em cần bao nhiêu và khi nào thì em thi TCF để làm thủ tục xin VISA ?

4. Em muốn nhận được từ quý toà soạn một vài lời khuyên để có thể kiếm học bổng khi học cao học tại Pháp. (Vũ Thái Sơn)

Trả lời của chị Đoàn Thái Hà, trung tâm thông tin giáo dục Pháp (Edufrance) tại TPHCM:

1. Trường Ecole nationale des Ponts et Chaussées ( ENPC ) là một trường đào  tạo kỹ sư rất nổi tiếng, tiêu chuẩn tuyển chọn rất khó và chọn lọc. Vì vậy, hồ sơ dự tuyển phải thật sự gây ấn tượng. Em có thể nộp hồ sơ, hội đồng xét tuyển của trường sẽ quyết định và trả lời vào khỏang tháng 6, 7 hàng năm.

Lịch đăng ký như sau :
– Khoảng tháng 2, 3 : em lấy bộ hồ sơ đăng ký của trường tại trang web : www.enpc.fr
– Điền và nộp lại hồ sơ cho trường theo lịch qui định. Thông thường, hồ sơ sẽ kèm theo sơ yếu lý lịch, thư trình bày nguyện vọng, thư giới thiệu của thầy cô, tóm tắt luận án tốt nghiệp ….

2. Cách thức làm hồ sơ của các trường khác cũng tương tự nhu ENPC. Em có thể tham khảo thông tin về các trường tại Espace – 24 Tràng Tiền, Hà Nội, gặp anh Hà Việt Anh hoặc tham khảo tại trang web :www.onisep.fr hoặc tại trang web của một số trường :

- ĐH Lyon 1 : www.univ-lyon1.fr
– ĐH Grenoble 1 : www.ujf-grenoble.fr
– ĐH Nantes : www.univ-nantes.fr

3. Tùy từng trường quyết định điểm thi TCF khi xét tuyển hồ sơ cao học, nhưng nhìn chung em phải đạt mức tối thiểu là trên 350 điểm. Em cần phải có bằng TCF khi nộp hồ sơ cao học. Vì vậy, em cần có bằng TCF vào khoảng tháng 3, 4 / 2006.

4. Học bổng sẽ được xét dựa trên các tiêu chí như: tính xác thực của chương trình học tập tại Pháp, khả năng ứng dụng tại VN. Chính vì thế, khi đăng kí học bổng ĐSQ Pháp hoặc học bổng Eiffel, em cần phải chú ý nêu bật trong hồ sơ 2 yếu tố này. Chúc em thành công!

Theo: Tuổi trẻ

Từ khóa:   ·