Hoàng Năng Thắng – “Người anh cả” của UEVF

Hoang nang thang 300x218 Hoàng Năng Thắng   “Người anh cả” của UEVFDu học Pháp: Hãy cùng làm quen với Hoàng  Năng Thắng – cựu học sinh trường  THPT chuyên Lê Hồng  Phong, cựu sinh viên khoa Ngôn ngữ và văn hoá Pháp và là chủ tịch hội sinh viên Việt  Nam tại Pháp (UEVF)

“Tiền lương của tôi khi làm công việc này là tình thương mến giữa những người Việt nơi xa xứ, là những câu cảm ơn chân thành, là hình ảnh về một Việt Nam đẹp đẽ, đoàn kết, kiên cường, rắn rỏi trong mắt bạn bè quốc tế”, Hoàng Năng Thắng, chủ tịch UEVF nói.

Là cựu học sinh của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), rồi cựu sinh viên khoa Ngôn ngữ và văn hóa Pháp (Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội)…, ở môi trường nào, Hoàng Năng Thắng cũng tích cực tham gia các hoạt động của khoa, trường. Chàng trai sinh năm 83 này đã tốt nghiệp thạc sỹ ở trường đại học Paris 9 – Dauphine về đào tạo môi trường và phát triển bền vững và được tín nhiệm bầu chọn giữ cương vị Chủ tịch hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) nhiệm kỳ 2010 -2012.

Năm 2003, anh được Quốc hội Việt Nam chọn là một trong hai người Việt trẻ đầu tiên tham dự Hội nghị viện trẻ Pháp ngữ (PFJ) tại Cộng hòa Niger. Đây là cơ hội để thanh niên các nước Pháp ngữ giao lưu, học hỏi, trao đổi, xoay quanh các vấn đề như: phát huy nền dân chủ, tư cách công dân, quyền con người, giao thoa văn hóa và phát triển bền vững…

“Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp – UEVF được công nhận là đại diện chính thức của khoảng 6000 sinh viên Việt Nam đang học tập và làm việc tại 22 chi hội ở các thành phố của Pháp”

Giữ vai trò Chủ tịch hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) nhiệm kỳ 2010 -2012, với Hoàng Năng Thắng, đây là một thách thức, nhưng cũng là một cơ hội để anh được cống hiến sức trẻ, lòng đam mê với công việc đoàn thể, với anh em, bạn bè và trên hết là với Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Hoàng Năng Thắng cũng vinh dự là người Việt Nam hai lần (2005 và 2010) được chọn tham dự để trao đổi tri thức cũng như quảng bá về hình ảnh dải đất hình chữ S năng động, hiện đại trong chương trình “Questions pour un champion” trên kênh truyền hình TV5 nhân kỷ niệm ngày quốc tế Pháp ngữ.

Năm 2009, Hoàng Năng Thắng tiếp tục đại diện cho giới trẻ Việt Nam tham gia khóa đào tạo về quản lý tài nguyên môi trường do Viện Năng lượng Môi trường pháp ngữ (IEPF) tổ chức ở Ai Cập và diễn đàn thanh niên bên lề hội nghị thượng định Pháp ngữ tổ chức ở Québec, Canada.

Thắng chia sẻ: “Mỗi khi có cơ hội tham gia vào hoạt động của các tổ chức quốc tế, anh đều cố gắng tận dụng và tạo cơ hội cho các bạn trẻ khác được tham gia. Việt Nam là một nước của cộng đồng Pháp ngữ, tham gia vào các hoạt động của hội, thanh niên Việt Nam không chỉ hiểu biết hơn về hội mà còn có dịp khẳng định vai trò của thanh niên Việt Nam với cộng đồng các nước nói tiếng Pháp, đặc biệt là ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương”.

Để xây dựng và phát triển phong trào sinh viên trên toàn nước Pháp, những người đứng đầu UEVF phải luôn đặt lợi ích chung lên trước, năng động, tràn đầy nhiệt huyết và hết mình vì công việc chung. Hoàng Năng Thắng là một người như thế!

Nói về công việc tại UEVF, Hoàng Năng Thắng cho biết, UEVF là đại diện bảo vệ và chăm lo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của sinh viên Việt Nam tại Pháp; đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và nghiên cứu… Để làm tốt được vai trò chủ tịch UEVF, đảm đương tốt khối công việc không nhỏ, với điều kiện “không có lương”, quả là không hề đơn giản!

Tuy nhiên, với nhiệt huyết tuổi trẻ, cộng với những trải nghiệm từ các hoạt động cộng đồng trước đó, Hoàng Năng Thắng đã bước đầu “ghi điểm” khi dẫn dắt UEVF khá suôn sẻ. Cái tên Hoàng Năng Thắng đã gắn liền với những chương trình mang đậm chất UEVF như: Chào Xuân, giải bóng đá NNB, Miss Xuân,…

Ngoài việc hội UEVF, anh còn tham gia vào các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác phi tập trung giữa Việt Nam và Pháp (hợp tác giữa các tỉnh thành của Pháp và Việt Nam) như hợp tác Val de Marne và tỉnh Yên Bái với các dự án liên quan đến môi trường, trao đổi văn hóa…

Thức trắng đêm để kịp tiến độ công việc, chạy đôn đáo lo cho chương trình…, với Hoàng Năng Thắng luôn luôn là “chuyện nhỏ”. “Được các bạn DHS tin tưởng, ủng hộ là một điều may mắn và vô cùng hạnh phúc. Nó chính là động lực để tôi tiếp tục thực hiện những chương trình tiếp theo của UEVF”.

“Tiền lương của tôi khi làm công việc này là tình thương mến giữa người Việt và người Việt nơi xa xứ, là những câu cảm ơn chân thành, là hình ảnh về một Việt Nam đẹp đẽ, đoàn kết, kiên cường, rắn rỏi trong mắt bạn bè quốc tế …”, Thắng chia sẻ.

“Ấn tượng của tôi là hầu hết các bạn DHS mà tôi gặp ở đây đều có những xuất phát điểm rất đáng tự hào. Đa số là các cựu học sinh của các trường chuyên ở Việt Nam, một số không nhỏ là những cử nhân tài năng ở các trường đại học hàng đầu. Tôi thực sự rất ngưỡng mộ những bạn DHS ở Pháp, đặc biệt là khi trò chuyện với Hoàng Năng Thắng, Chủ tịch UEVF.

Tôi vui mừng khi Việt Nam có những người con ưu tú, đáng tự hào như thế. Đến nay, UEVF là một trong những hội sinh viên Việt Nam ở nước ngoài lớn nhất, có tính liên kết cao; một nhân tố rất quan trọng, sắc màu không thể thiếu trong các bức tranh chung của cộng đồng người Việt Nam ở Pháp nói riêng và nước ngoài nói chung. Tôi tin, khi trở về Việt Nam, họ sẽ đóng góp được nhiều cho Tổ quốc”.

Ông Nguyễn Cảnh Cường – Tham tán thương mại của Việt Nam tại Pháp, đánh giá

Theo: Dân Trí

Từ khóa:   · ·