Harvard đứng đầu top 200 ĐH hàng đầu thế giới

851Harvard 170910 Harvard đứng đầu top 200 ĐH hàng đầu thế giới Trong danh sách 200 trường đại học hàng đầu thế giới vừa được Tạp chí Times Higher Education công bố, Trường đại học Harvard của Mỹ đứng số 1. Năm ĐH hàng đầu thế giới đều là trường của Mỹ. Trong top 200 ĐH hàng đầu thế giới, Mỹ góp mặt tới 72 trường.

Có thể nói các trường ĐH của Mỹ “áp đảo” danh sách các ĐH hàng đầu thế giới của Tạp chí Times Higher Education (THE). Các trường ĐH của Trung Quốc và Hàn Quốc cũng ghi điểm cao vì các nhà xếp hạng ĐH ít tập trung vào “danh tiếng và di sản” của các trường mà chú ý đến những tiêu chí khác như sức ảnh hưởng của các nghiên cứu của của các trường ĐH.

Cũng theo xếp hạng của Tạp chí THE, các trường ĐH Anh quốc được xếp hạng thấp hơn trong số những ĐH hàng đầu thế giới. Hai ĐH danh tiếng của Anh là Oxford và Cambridge đều đứng thứ 6.

Anh có 3 ĐH lọt vào top 10. Tuy vậy, trong top 50 ĐH hàng đầu thế giới chỉ có 5 ĐH của Anh.

Xếp hạng này của Tạp chí THE khác hẳn với xếp hạng của Tổ chức QS World University Rankings được công bố tuần trước, trong đó ĐH Cambridge xếp hạng nhất và ĐH Harvard xếp hạng hai.

Tờ Guardian cho biết, trong 6 năm, Tạp chí THE cùng QS đưa ra xếp hạng các trường ĐH hàng đầu thế giới. Nhưng trong năm nay, Tạp chí THE và QS không hợp tác xếp hạng nữa, và Tạp chí THE sử dụng những tiêu chí khác hẳn để xếp hạng các trường ĐH.

Trong xếp hạng của Tạp chí THE có mặt nhiều trường ĐH đến từ các nước nói tiếng Anh. Trường ĐH duy nhất trong top 20 mà không phải là trường ĐH của Anh hay Mỹ là Viện Công nghệ liên bang Thụy Sỹ ở Zurich.

Canada có 9 ĐH lọt vào top 200. Trung Quốc có 6 ĐH góp mặt trong top 200 – đây cũng là quốc gia châu Á có nhiều trường ĐH lọt top 200 nhất. ĐH Bắc Kinh là trường ĐH của Trung Quốc có thứ hạng cao nhất (37).

Trong danh sách của Tạp chí THE, các trường ĐH công nghệ cũng được xếp hạng cao, trong đó Học viện Công nghệ California (Caltech) xếp vị trí số 2, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) xếp thứ 3.

10 ĐH hàng đầu thế giới theo xếp hạng của Tạp chí THE:

1 – ĐH Harvard (Mỹ)

2 – Học viện Công nghệ California (Mỹ)

3 – Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)

4 – ĐH Stanford (Mỹ)

5 – ĐH Princeton (Mỹ)

6 – ĐH Cambridge (Anh)

6 – ĐH Oxford (Anh)

8 – ĐH California, Berkeley (Mỹ)

9 – ĐH Hoàng gia London (Anh)

10 – ĐH Yale (Mỹ)

Theo Guardian/BBC