Hành trang gì cho bạn khi du học?

small nss 1259373331 Hành trang gì cho bạn khi du học? Sau khi hoàn tất thủ tục du học chỉ chờ ngày lên đường, nhiều bạn luống cuống không biết mình nên chuẩn bị gì khi đến một nơi xa lạ.

Chuẩn bị tâm lí và tình cảm cho sự thay đổi

Cứ lo lắng chuyện mình sẽ mua sắm những gì, thiếu thốn ra sao, ít bạn nào nhớ chuẩn bị cho mình tâm lí tốt. Chẳng lạ khi thấy những bạn du học sinh khi mới đi học khóc ròng vì tủi thân. Phải mất một khoảng thời gian dài mới cân bằng được.

Chuyện tình cảm khi đi du học lại càng éo le nếu “anh ở đầu sông em ở cuối sông”. Mặc dù biết trước rằng sẽ xa nhau nhưng nhiều cặp vẫn không thể tránh khỏi sự xáo trộn khi chia lìa đôi lứa. Do đó, không chỉ người ra đi, mà cả người ở lại, hai bạn nên động viên nhau và xác định mục tiêu lâu dài.

Chớ quên chuẩn bị lời chia tay với gia đình, bạn bè và đằng ấy nếu bạn đi du học xa và có khả năng ít được về. Dù chỉ vài lời nói thôi cũng đã khiến… xúc động lòng người rồi ấy. Bản thân bạn cũng cảm thấy nhẹ nhỏm hơn khi có thể bày tỏ hết cảm xúc của mình lúc còn ở bên gia đình, bạn bè và đằng ấy.

Khi xa nhà, cũng cần chuẩn bị một chút cho sự thay đổi và hòa nhập của bản thân khổ chủ. Bởi khi đến một quốc gia khác, mà thói quen và tính tình bạn vẫn chẳng khác gì ở nhà thì sẽ khổ lắm. Nhiều bạn du học sinh ở nhà tính tình ít nói, khó chịu. Nhưng từ ngày đi du học lại thoải mái hơn. Đơn giản vì chẳng ai thích kết bạn với người… cáu bẳn cả. Mà không có bạn bè thì buồn khỏi nói luôn.

Mua một vài thứ quen dùng, tại sao không?

 

4f1090810hdhanhtrangduhoc02 Hành trang gì cho bạn khi du học?

Dụng cụ học tập luôn rất cần thiết

Nghe chắc sẽ rất buồn cười nếu như biết nhiều du học sinh xa nhà lại thích mang những thứ như: tương ớt Việt Nam, bánh tráng Việt Nam, mì gói, ngũ vị hương ở Việt Nam. Nhưng sự thật là vậy. Ở nhà thì có lẽ những món ăn đó là quá thông thường, nhưng khi ra nước ngoài, lạ vị, thì những món ăn đó lại vô cùng hấp dẫn.

Jenny Trần (du học sinh Úc) chia sẻ: “Mình rất thích ăn bánh tráng Việt Nam. Cả bánh tráng trộn lẫn bánh tráng để cuốn thịt luộc, chiên chả giò. Lần nào qua mình cũng mang rất nhiều mà không đủ. Mình nhớ món bánh tráng trộn ở Việt Nam lắm. Ở nhà, mua chừng 5k là ăn ngon hết xẩy. Qua Úc rồi, chẳng chỗ nào bán, tự làm ăn 1 lần phải mất 10$ Úc (khoảng 200k) mà vẫn thòm thèm”.

Khoảng thời gian đầu mới đi du học, thường các bạn sẽ rất khó tìm những thứ hợp với sở thích và thói quen tiêu dùng của bản thân. Từ thực phẩm đến đồ dùng cũng vậy. Do đó, làm một list những thứ thật-sự-quen-dùng không thừa chút nào đâu. Nhưng nhớ đừng mua tham quá nhé, số kg có hạn, mà nhiều thứ cần chuẩn bị lắm í.

Đừng quên dụng cụ học, thuốc thang và cả trang phục theo mùa

3c8090810hdhanhtrangduhoc01 Hành trang gì cho bạn khi du học?

Cần chuẩn bị một vài dụng cụ cá nhân nhé

Ở một số nước, nhất là các nước Châu Âu và Châu Mỹ, dụng cụ học tập, bút, sách, tập khá đắt đỏ. Một cây bút bi, mua ở Việt Nam, loại dùng được chỉ khoảng 10k, nhưng khi xa nhà thì nó vào khoảng 10$ vẫn còn là rẻ. Không chỉ thế, để đi mua dụng cụ học tập trong thời gian đầu khá khó khăn. Vì nhiều bạn chưa biết đường đi lối về, lại không có phương tiện đi lại. Thế nên chuẩn bị sẵn sẽ có lợi và tiết kiệm được một khoản kha khá.

Mải mê mua sắm, ít bạn nào nhớ đến thuốc thang cũng là một trong những thứ quan trọng cần chuẩn bị. Tiền đi khám bác sĩ ở nước ngoài cực kì đắt. Thế nên khi gặp những trường hợp như cảm cúm, nhức đầu, đau bụng… thì ít ai lại bỏ ra một khoản tiền để đi bác sĩ ngay. Thế nên một bịch thuốc gia đình là rất cần thiết. Nhất là những căn bệnh thường gặp, thêm một vài loại thuốc bổ nữa là không thừa chút nào đâu.

Khi sắm sanh quần áo, bạn chớ quên chuẩn bị trang phục theo khí hậu ở quốc gia bạn đến. Tất nhiên, chỉ nên mua một, hai cái. Không nên mua nhiều. Nếu bạn ở những quốc gia lạnh, hay có tuyết, thì mua ở bên đó là tốt nhất. Đôi khi áo lạnh mua sẵn ở nhà mỏng, ngắn và không thích hợp, chỉ dùng tạm được thôi. Nếu không nhất thiết phải dùng đồ hiệu, thì quần áo ấm cũng không “dao” lắm đâu bạn ạ.

Làm quen trước với bạn bè ở đó, hay chứ nhỉ?

090810hdhanhtrangduhoc03 Hành trang gì cho bạn khi du học?

Nếu làm quen với bạn mới thì sẽ dễ thích nghi hơn rất nhiều.

Trước khi đi du học, bạn nên tìm xem bạn bè mình có ai ở đó trước chưa. Tham khảo ý kiến mọi người cũng quan trọng không kém. Nếu có người quen thì quả là một may mắn. Bạn có thể hỏi han về trường lớp, cách thức đi lại, nói chung là tất tần tật thắc mắc của bạn một cách chính xác. Không chỉ thế, khi xa nhà, nếu có một vài người bạn cùng học tập, cùng sinh sống thì sẽ bớt cảm thấy cô đơn hơn đấy bạn ạ!

Theo Kênh 14