Hàn Quốc: Học phí đại học không ngừng tăng

bieutinh09052010 Hàn Quốc: Học phí đại học không ngừng tăngHọc phí của các trường đại học tại Hàn Quốc đã vượt qua mức 9 triệu won (khoảng 8.117 USD) mỗi năm, trong đó ĐH Yonsei trở thành trường đại học đầu tiên phá vỡ “cột mốc” này với mức học phí trung bình hàng năm lên đến 9,07 triệu won/sinh viên.

Đó là bản báo cáo mới được Bộ Giáo dục – Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc công bố. Bộ này khẳng định các trường đại học với chương trình đào tạo 4 năm ở Hàn Quốc đã liên tục tăng học phí trong những năm qua và chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều này đang khiến gánh nặng tài chính đặt lên vai các bậc phụ huynh và sinh viên đại học càng trở nên nặng nè hơn.

So với năm 2009, học phí các trường đại học trên khắp cả nước Hàn Quốc đã tăng 1,29%, đạt mức trug bình 6,85 triệu won/năm.

Dẫn đầu danh sách những trường đại học có học phí cao ngất là ĐH Yonsei, tiếp đến là ĐH Nghệ thuật Chugye với mức học phí trung bình 8,95 triệu won.

Năm 2009, trong khi các trường đại học công lập bất ngờ tăng học phí trung bình 1,39% lên 4,48 triệu won thì các trường đại học tư thục đã thu mỗi học sinh trung bình 7,54 triệu won, tăng 1,6% so với năm trước.

Trong thập kỉ qua, học phí đại học ở Hàn Quốc đã tăng hơn gấp đôi.

Các trường đại học công lập đã tăng mức học phí đến 116% từ năm 1999, trong khi đó, những trường đại học tư thục có chương trình đào tạo 4 năm đã tăng 81%

Trong khi đó, giá tiêu dùng tăng 36% trong thập kỉ qua.

Học phí đại học đã bắt đầu tăng với tốc độ nhanh hơn sau khi chính phủ Hàn Quốc cấp quyền tự chủ hành chính, trong đó bao gồm cả việc được tăng học phí bao nhiêu cho các trường đại học tư thục (năm 1989) cũng như các trường đại học công lập (năm 2003).

Hàn Quốc hiện có 23 trường đại học công lập và 153 trường đại học tư. Trong số đó, 67 trường được đặt tại thủ đô Seoul, tỉnh Incheon và tỉnh Gyeonggi.

Trong năm 2009, chỉ có 27 trong tổng số các trường đại học ở nước này thu học phí hơn 8 triệu won nhưng năm nay, con số này đã lên đến 35 trường.

Theo chuyên ngành học, nghệ thuật và thể dục thể thao là những chuyên ngành có mức học phí trung bình 8,11 triệu won; y khoa là 8,08 triệu won; kĩ thuật là 7,39 triệu won; 6,66 triệu won cho các chuyên ngành khoa học tự nhiên; 6,2 triệu won cho các chuyên ngành xã hội; 6,11 triệu won cho nhân văn và 5,88 triệu won cho ngành sư phạm.

ĐH Hongik ở Chochiwon là trường đại học có mức học phí chuyên ngành nhân văn cao nhất. ĐH Yonsei đứng đầu về mức học phí chuyên ngành xã hội, ĐH Hallym đứng đầu ở chuyên ngành nghiên cứu giáo dục; ĐH Hàn Quốc là chuyên ngành kĩ thuật; ĐH Sungkyunkwan là về y khoa; ĐH Hansei về nghệ thuật và thể dục thể thao.

Trước sức ép học phí tăng cao, Bộ Giáo dục – Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc đã công bố một chương trình cho sinh viên vay vốn nhằm giúp những sinh viên phải đối mặt với các khó khăn tài chính nhận được các khoản vay giáo dục dài hạn. Sinh viên sẽ phải trả các khoản vay này sau khi tốt nghiệp đại học và tìm được việc làm.

Theo Korea Times