Hạ nhiệt trước kỳ thi kiểu châu Á

hanhietthicu Hạ nhiệt trước kỳ thi kiểu châu Á  Đừng tưởng lúc này chỉ có dân học trò nhà mình mới đau đầu chóng mặt vì thi cử. Học trò châu Á cũng đang trong cảnh dầu sôi lửa bỏng. Họ làm gì để giảm stress?

Học trò Nhật: Mùa thi vẫn đi công viên

Theo Thảo Linh, lưu học sinh tại Kyoto thì: “Đất đai đắt đỏ, nhà cửa ở Nhật rất nhỏ hẹp. Nhưng công viên thì quá rộng, quá đẹp và quá tuyệt vời. Đúng là nơi để tổ chức picnic, nghỉ ngơi, đi dạo…

Cứ mỗi mùa thi Đại học, học sinh Nhật kéo nhau đến công viên vào dịp cuối tuần. Đi dạo từ sáng sớm, nằm lăn ra bãi cỏ ngắm cảnh, ăn trưa, rồi chèo thuyền hoặc ngủ luôn trên cỏ. Tối về, quả bóng xì-trét xẹp hơi, kiến thức trong đầu dường như cũng không còn rối rắm như lúc học bù đầu bù tai nữa!”

Học trò Hàn: Thi gì thì thi, vẫn thể thao đều

Ngốn rất nhiều thời gian cho sách vở đấy là nhận xét chung về học trò Hàn. Nhưng dân teen ở đây có cách “hạ nhiệt” mùa thi cực khỏe: vẫn dành những thời gian rỗi để chơi bóng rổ, và đi xem…bóng đá. Thành ra sức đề kháng với mỗi kỳ thi của họ rất cao.

Thanh Tùng, lưu học sinh tại Ulsan, kể lại: “Lúc đầu tớ “quẫn” lắm, vì thấy dân Hàn học dữ quá, suốt ngày thư viện. Sau 1 tuần, mà mới chỉ học ngoại ngữ thôi đấy, tớ đã gần phát điên lên vì cảm thấy “xìu” lắm rồi. Nhưng bây giờ thì ngon rồi, tớ khoẻ như vâm vì bóng rổ và giảm xì-trét đáng kể nhờ bóng đá!”

Thống kê của LĐBĐ Hàn Quốc cho biết có đến 20% lượng khán giả mỗi mùa K–League là dân học trò! Chứng tỏ tuổi teen xứ Hàn đã chọn cách bổ sung năng lượng rất hiệu quả đấy chứ!

Học trò Trung Quốc: Party xả xì-trét

Dân học sinh Trung Quốc lại khoái nhất là tụ tập đến nhà nhau để làm party nho nhỏ cuối tuần. Hà Trang, lưu học sinh tại Quế Lâm kể: “Tuyệt đối không rượu, thuốc lá, bài bạc, nhưng cực vui. Ăn uống linh đình, rồi hát hò, chơi trò chơi”.

Học trò Trung Quốc thường sống cùng bố mẹ. Họ tổ chức party rất hay có cả bố mẹ của nhà đăng cai tham dự. Bố thì đầu trò cho cuộc vui, còn mẹ thì cùng với đám con gái nấu nướng, trang trí nhà cửa. Đúng kiểu tây nhưng lại lành mạnh tuyệt đối, không gây mất trật tự hoặc quá khuya.”

Vui chơi cùng nhau cũng giúp lưu học sinh Trung Quốc đi đến đâu cũng được đánh giá không chỉ chăm học mà còn đoàn kết và cực kỳ kỷ luật!

Học trò Singapore: Mùa thi, giải trí bằng đi shopping

“Singapore không chỉ là thiên đường mua sắm của khách du lịch mà còn của dân học trò nữa. Ở bên này, tùy từng mùa dân teen sẽ lùng được những cửa hàng chuyên bán đồ giảm giá, có khi chỉ còn 1/2 hoặc 1/3 giá thôi. Rẻ hơn cả đồ cùng loại ở Việt Nam và Trung Quốc, lại còn xịn nữa. Cho nên, chẳng bao giờ bọn ấy thấy học trò Singapore lượn trong những cửa hàng trên khu trung tâm nhưng vẫn dùng đồ hiệu mới tài chứ!” –  Thùy Liên, lưu học sinh tại NUS (National University of Singapore) kể.

Chính vì đi mua sắm kiểu sành điệu nhưng rẻ tiền mà dân học trò Sing cứ đến ngày nghỉ là đi săn lùng khắp các ngõ ngách những cửa hàng giá rẻ mới, hoặc chuyên bán giá ưu đãi cho học sinh. Shopping cũng chính là cách giảm stress tuyệt hảo nhất đối với học trò Sing. Học ra học, chơi ra chơi theo đúng nghĩa luôn!