Giáo sư Việt kiều được trao huân chương của Bỉ

giao su05052010 Giáo sư Việt kiều được trao huân chương của BỉVua Albert II của Vương quốc Bỉ vừa có quyết định trao tặng giáo sư, tiến sĩ khoa học Nguyễn Đăng Hưng, Việt kiều tại Bỉ, danh hiệu Huân chương Đại Thần của Vương triều.

Huân chương Đại thần của Vương triều là danh hiệu cao quý dành tặng cho những cá nhân có cống hiến xứng đáng, quan trọng về văn học, nghệ thuật, khoa học, hay trong các lĩnh vực thương mại và công nghệ của Bỉ.

Đây là lần thứ hai giáo sư Nguyễn Đăng Hưng được nhận danh hiệu cao quý này. Trước đó, năm 1999, ông cũng đã được trao tặng Huân chương Đại thần của vua Léopold II.

Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng nguyên là Trưởng bộ môn Cơ học Phá hủy thuộc khoa Kỹ thuật Hàng không Không gian, Trường đại học Liège của Bỉ.

Ông đã có nhiều năm làm giáo sư điều phối chương trình Liên Đại học Bỉ-Việt EMMC và chương trình EU-EMMC (hợp tác với Đại học Kỹ thuật TPHCM); điều phối viên chương trình Liên Đại học Bỉ-Việt MCMC, và chương trình EU-EMMC (cộng tác với Đại học Bách khoa Hà Nội); điều phối viên chương trình hợp tác đào tạo tiến sĩ một số chuyên ngành kỹ thuật tại châu Âu dưới hình thức đồng hướng dẫn do hai trường Đại học Liège và Đại học Xây dựng Hà Nội điều phối.

Ông cũng hướng dẫn và tham gia hội đồng chấm thi bảo vệ luận án tiến sĩ của nhiều nghiên cứu sinh Việt Nam và quốc tế.

Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng hiện đã nghỉ hưu. Trong suốt hơn 40 năm học tập và làm việc tại Vương quốc Bỉ, ông đã dành nhiều công sức và trí tuệ của mình để giúp đỡ nhiều trường đại học Việt Nam trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, đào tạo cao học, và tìm kiếm cơ hội du học cho sinh viên. Ông là một cầu nối xứng đáng trong tiến trình tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Bỉ.

Danh sách được phong tặng danh hiệu Huân chương Đại thần Vương triều lần này có khoảng 30 nhân vật, trong đó giáo sư, tiến sĩ khoa học Nguyễn Đăng Hưng là người châu Á duy nhất.

Theo Thúy Viên/Vietnam+