Du học sinh tại Pháp “bật mí” chuyện làm thêm

du hoc sinh lam them 225x300 Du học sinh tại Pháp “bật mí” chuyện làm thêmDu học Pháp: Du học sinh thường chọn cách làm thêm để có thêm khoản thu nhập trang trải cho sinh hoạt phí khi đi du học và tích luỹ kinh nghiệm sống và làm việc. Hãy cùng nghe các bạn du học sinh tại Pháp chia sẻ về chuyện làm thêm của các bạn ấy nhé!

Chuyện tìm được công việc làm thêm ở Pháp hầu như đều thông qua các mối quan hệ quen biết, do bạn bè giới thiệu, thế chỗ người quen vào làm, rồi giới thiệu cho bạn bè thay vào chỗ làm cũ của mình. Việc một người tìm được chỗ làm tốt hơn, cũng cố giữ chỗ làm cho bạn bè mình là chuyện thường xuyên gặp đối với các sinh viên Việt Nam.

Đến mùa hè, các sinh viên Việt Nam thường làm 1 tập hồ sơ vài trăm tờ, rồi rải khắp các hàng ăn, siêu thị cầu may. Nếu may mắn, các bạn sẽ được một trong các nơi này liên lạc lại. Minh Euro (Montpellier, Pháp), đang làm nấu bếp tại 1 nhà hàng Nhật, bật mí thêm : “Nhưng thường thì mình có tay trong, tức là các mối quan hệ quen thì đảm bảo nhất, chỉ cần chút kiên nhẫn và chăm chỉ, kiểu gì cũng kiếm được việc làm”.

Sinh viên Việt Nam tại Pháp có lẽ đã rất quen thuộc với diễn đàn SVVN tại Pháp, nhất là mục tìm việc. Nếu chăm chỉ thường xuyên theo dõi các topic ở diễn đàn, các bạn cũng có thể tự tìm cho mình được 1 công việc phù hợp.

Ngoài ra, ở các trường đại học Pháp cũng có văn phòng giúp đỡ sinh viên, thường xuyên có dán các thông tin về việc làm. Các bạn có thể tìm việc thông qua chính trường học của mình.

Sinh viên Việt Nam tại Pháp không có nhiều sự lựa chọn cho việc làm thêm của mình. Các bạn nữ thường làm ở quầy tính tiền, sắp xếp hàng hóa, phụ bếp, rửa chén, dọn dẹp, trông trẻ. Giao hàng, bưng bê, nấu ăn,…lại là lựa chọn của các bạn nam.

“Nói chung có việc là có người, bất kể việc nặng nhọc như thế nào thì mình cũng phải làm. Vì việc thì ít, mà người thì nhiều. Anh em sinh viên Việt Nam mình thường phải làm ở nhà hàng châu Á, hàng ăn Trung Quốc, quán sushi Nhật,… Mà việc ở đó thì bóc lột lắm, ngoài việc chính ghi trên hợp đồng, mình còn phải làm đủ thứ việc không tên khác, tóm lại là cứ thấy việc thì phải làm tất”, Minh Euro nói thêm

Tại Pháp, sinh viên nước ngoài được làm thêm 20 giờ/tuần.Việc phân chia giờ làm dựa trên thẻ lưu trú của các bạn.Và chính phủ Pháp sẽ trực tiếp quản lí hoạt động làm thêm này. Vậy nên, các bạn chỉ làm từ 2-2,5 tiếng mỗi ngày. Lương của các bạn sau khi tính thuế là 7,4 euro/ 1 giờ. Nhưng hầu như lương của sinh viên Việt Nam đều không có mức chung.

“Mình đang làm babysitter (trông trẻ) cho 1 bé trai, lương chỉ được có 7,16 euro thôi”, Mai Hương (Paris) chia sẻ. “Chuyện lương làm thêm hầu như phụ thuộc vào chủ. Ở một số nhà hàng châu Á thì mức lương chỉ có 4 euro/ 1 giờ, cùng lắm là 5 euro. Hiếm lắm mới có nhà hàng trả mức 7,4 euro/ giờ. Nhưng sinh viên mình vẫn xin vào làm việc, thậm chí là tranh nhau 1 chỗ làm”.

Mai Hương còn kể thêm: “Làm baby sister như mình tuy mệt, những chỉ cần kiên trì và nhẫn nại là sẽ làm được. Còn những việc như bồi bàn thì hầu như không được nghỉ mấy, trừ khi vào các dịp lễ. Còn công việc giao đồ pizza hay sushi thì tự do hơn, nhưng cũng rất nguy hiểm vì phải di chuyển nhiều, nhất là lúc mưa, tuyết, hay bão”.

Làm thêm là một cách tốt để các bạn du học sinh có thêm những khoản thu nhập trang trải cho cuộc sống, đồng thời giúp bạn tích lũy thêm vốn sống cần thiết cho bản thân. Hãy cùng lắng nghe các câu chuyện làm thêm được kể từ các DHS Việt Nam tại Pháp.

“Công việc của mình kiếm được từ 300- 600 euro/ tháng. Nếu chi tiêu tiết kiệm thì mỗi tháng mình có thể tự túc tiền nhà, tiền internet, tiền điện nước, thuê bao điện thoại, và điều đặc biệt nhất, vì mình làm ở nhà hàng, nên mình có thể tranh thủ ăn ở đây để tiết kiệm tiền ăn. Dành dụm được thì 1 năm mình cũng đủ tiền mua vé máy bay về nhà ăn tết”, Minh Euro hớn hở khoe.

Việc chi tiêu của các bạn cũng trở nên chủ động hơn nhờ vào những công việc làm thêm này.Thanh Huyền (Toulouse, Pháp) vui mừng: “Vì sống ở một thành phố nhỏ nên tiền lương của mình đủ để chi tiêu, thậm chí còn đủ tiền mua quà cho gia đình. Và vì đây là tiền mình tự kiếm ra, nên mình có thể tiêu và mua những thứ mình thích mà không cần phải đắn đo”.

Hoài Đan (Nantes, Pháp) nói thêm: “Thích nhất là những lúc được chủ trả lương. Cảm giác như bao nhiêu mệt mỏi của những ngày vất vả bay đi đâu mất, chỉ còn lại cảm giác vui sướng mà thôi. Những lúc đó, trong đầu mình ngay lập tức hiện lên những kế hoạch vui chơi với bạn bè, những món đồ cần mua. Thích lắm!”.

Công việc làm thêm lại giúp một số bạn tạo những thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày. Minh Hằng (Bordeaux, Pháp) tiết lộ: “Việc dọn dẹp ở cửa hàng làm mình cũng đối xử tốt hơn với căn phòng của mình. Bây giờ mình hình thành luôn thói quen lau dọn, và sắp xếp gọn gàng chỗ ở của mình”.

Ngân Giang

Theo: Dantri

Từ khóa:   · ·