Du học sinh tại Nga cầu cứu Bộ trưởng vì đói

Bauman Du học sinh tại Nga cầu cứu Bộ trưởng vì đóiGần 6 tháng không nhận được học bổng, nhiều sinh viên du học theo đề án 322 tại Nga đã phải bỏ học để đi trông trẻ, bán hàng thuê, làm ở nhà máy 10 tiếng mỗi ngày… mong có tiền mua bánh mỳ và trả nợ.

VnExpress.net vừa nhận được lá thư của 19 lưu học sinh chương trình 322 tại ĐH Kỹ thuật Tổng hợp Bauman (Liên bang Nga) “cầu cứu” Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân. Theo các sinh viên này, với khoản trợ cấp 400 USD, trừ tiền thuê nhà, phí chuyển tiền, tiền bảo hiểm… các em còn lại 214-284 USD mỗi tháng. Ở thủ đô của Nga, khoản sinh hoạt phí này quả là eo hẹp, các em phải chi tiêu ở mức thấp nhất mới đủ sống.

Không thắc mắc về mức sinh hoạt phí nhưng những lưu học sinh này cho hay, rất bức xúc về việc không bao giờ được nhận học bổng đúng thời hạn và “việc chậm học bổng 5-6 tháng, thậm chí dài hơn, xảy ra thường xuyên”. Ngồi học, đầu óc luôn bị “cái đói” bám đuổi nhưng các em không dám kêu vì sợ gia đình lo lắng.

Thực tế này đã khiến lưu học sinh đứng giữa hai sự lựa chọn là tiếp tục chờ sinh hoạt phí hoặc chấp nhận bỏ bê học tập để tìm việc làm nuôi sống bản thân. Chấp nhận đi làm để kiếm tiền đã khiến kiến thức mất dần, cộng với việc không nghe được tiếng Nga, nên nhiều em cho hay “đi học ngày một nặng nề”.

“Một số người phải bỏ học thường xuyên, dậy từ sớm đi làm tất cả mọi việc chỉ để có bánh mì ăn, có tiền trả nợ. Có người thì đi ra chợ bán hàng thuê, có người thì đi trông trẻ, có người đi làm ở nhà máy 10 giờ một ngày. Những lúc chậm tiền chỉ biết ăn bánh mì ăn trứng và rồi cả lúc không còn gì mà ăn. Lên lớp học mà bụng đói meo nhìn các bạn đi ăn mà mình lủi thủi ngồi trong góc tường thì thử hỏi làm sao đủ can đảm mà lên lớp đi học”, các em chia sẻ.

Cũng theo những sinh viên này: “Cứ thi xong, kết quả tốt, anh em háo hức làm báo cáo gửi về nhà để mong sớm được nhận sinh hoạt phí, nhưng gửi báo cáo đợt 1 xong, chờ vài ba tháng lại phải báo cáo đợt 2, đợt 3, rồi không biết có còn đợt nào nữa không mà tiền thì vẫn chưa thấy. Thất vọng nối tiếp thất vọng…”.

“Tại sao việc chuyển tiền lại chậm trễ đến vậy. Tất cả các thủ tục yêu cầu, chúng em đều làm đủ vậy tại sao tiền lại không được nhân theo quy định? Thiết nghĩ, nếu chúng ta gửi học sinh sang học rồi để tình trạng như thế này thì tại sao không gửi sang ít lưu học sinh hơn và chăm lo cho họ tốt hơn”.

Theo quy định, sau khi nhận đề nghị từ Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ Tài chính sẽ thực hiện việc chuyển tiền tới tài khoản của lưu học sinh hoặc người đại diện. Do bị chậm nên suốt 6 tháng qua, hơn 45.000 USD sinh hoạt phí của 19 sinh viên này vẫn nằm ở Bộ Tài chính.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) cho hay, 19 lưu học sinh đề án 322 này đi theo diện đào tạo phối hợp của Học viện Kỹ thuật Quân sự. Do đó, lâu nay sinh hoạt phí của các sinh viên này thường được Cục chuyển cho người đại diện của học viện chứ không gửi vào tài khoản cá nhân của từng sinh viên.

Lý giải về việc chậm sinh hoạt phí lần này, một chuyên viên Cục Đào tạo với nước ngoài trực tiếp quản lý 19 lưu học sinh ở Nga cho biết, do Học viện kỹ thuật chưa thống nhất được phương thức chuyển tiền vào tài khoản cho lưu học sinh hay tiếp tục gửi cho người nhận như mọi khi. Vì nếu chuyển vào tài khoản của lưu học sinh thì cần phải có tài khoản, còn nếu chuyển cho người đại diện như các lần trước thì phải có công văn của học viện.

“Đến kỳ chuyển sinh hoạt phí tháng 2/2010, Cục đề nghị học viện hoàn thành gấp báo cáo kết quả học tập của các sinh viên theo mẫu mới nhất để xem xét cấp sinh hoạt phí tháng 2-7/2010 nhưng mãi chẳng thấy. Qua trao đổi vài lần, được biết học viện chưa thống nhất phương thức chuyển tiền vào tài khoản cho lưu học sinh hay người nhận như mọi khi. Tôi có giục mấy lần nhưng chẳng nhận được bất kỳ tài liệu gì liên quan đến các sinh viên này”, vị chuyên viên cho biết thêm.

Cũng theo chuyên viên này, gần đây, đại diện học viện đã nộp bảng điểm của 19 lưu học sinh này nhưng vẫn thiếu báo cáo theo mẫu của Bộ và quan trọng nhất là không có thông tin đầu mối nhận tiền.

Ngay khi nhận được phản ánh từ phía Cục Đào tạo với nước ngoài, ngày 19/5, Học viện Kỹ thuật Quân sự đã gửi công văn tới Cục đề nghị chuyển sinh hoạt phí cho 19 lưu học sinh này vào tài khoản của đại diện học viện tại Nga. Phía học viện cam kết 19 lưu học sinh này đạt kết quả tốt và nộp báo cáo kết quả học tập về Cục trong tháng 5.

Cục Đào tạo với nước ngoài cho biết, ngày 20/5, Cục bắt đầu gửi tiền sang Nga.

Tháng 8/2007, trước việc lưu học sinh kêu đói vì chậm sinh hoạt phí, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã đồng ý chuyển cấp sinh hoạt phí cho lưu học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga diện “xử lý nợ” từ tạm ứng sang cấp thẳng vào tài khoản của lưu học sinh.

Theo Vnexpress.net