Du học Pháp: Hệ thống Grandes Écoles

grandes ecoles 300x195 Du học Pháp: Hệ thống Grandes ÉcolesDu học Pháp: Hệ thống trường Grandes Écoles (GE) tại Pháp được thành lập song song với hệ thống các trường đại học, nhằm tuyển chọn và đào tạo một lượng lớn các chuyên gia về kinh tế, khoa học kỹ thuật, chính trị. Đặc trưng của mô hình này là gì? Cơ hội, cách thức nào để du học sinh Việt Nam góp mặt? Ông Đỗ Xuân Hoài – Tổng thư ký Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp đã trao đổi về vấn đề này

* Xin ông cho biết, hệ thống Grandes Écoles trong giáo dục đại học ở Pháp có những đặc thù nào khác hẳn với các trường đại học khác không?

- “Trường lớn” (Grandes Écoles) là mô hình rất đặc biệt của hệ thống giáo dục Pháp. Khác với việc tuyển chọn hồ sơ trong mô hình đại học, kỳ thi tuyển vào các GE có tính chọn lọc rất cao.

Các GE cũng được phân loại theo danh tiếng và chất lượng, nhằm tuyển chọn, đào tạo một lượng lớn các chuyên gia về kinh tế, khoa học kỹ thuật, chính trị cho bộ máy kinh tế (nhà nước và tư nhân), chính trị và xã hội Pháp.

Mặc dù mang tính đặc thù rất cao, các GE cũng tiếp nhận sinh viên nước ngoài. Tuy nhiên, các sinh viên này sau khi tốt nghiệp thì không tiếp tục theo các chương trình “đào tạo nguồn” dành cho sinh viên Pháp.

Hệ thống các trường danh tiếng nhất gồm ParisTech, ENS – École Normale Supérieure, ENA-École Nationale d’Administration, Supaéro, ESSEC, Centrale, Supélec, ESCP-EAP…

* Sự khác biệt này có thể hiểu như một thước đo về “đẳng cấp” và chất lượng của GE so với phần còn lại?

- Chính xác! Những học sinh có kết quả tốt nhất sau năm thứ 2 của hệ thống đại học mới đủ điều kiện cần để tham dự thi vào các trường GE. Trong 3 năm học ở GE, sinh viên trải qua 3 kỳ thực tập.

Thực tập công nhân (stage d’ouvrier) được thực hiện từ 1 – 2 tháng sau năm thứ nhất. Đây là cơ hội để sinh viên có một cái nhìn khái quát về quy mô và hoạt động của doanh nghiệp, là cơ hội để sinh viên thiết lập một mối quan hệ với doanh nghiệp. Sang năm thứ 2 của hệ kỹ sư, sinh viên đã vào chuyên ngành, thực tập kéo dài và chuyên sâu hơn, được doanh nghiệp giao việc, được trả lương.

Đây là một kỳ thực tập vô cùng quan trọng, năng lực trong làm việc của sinh viên đã bắt đầu được đánh giá qua kỳ thực tập này. Năm cuối, sinh viên có rất nhiều lựa chọn và cơ hội.

Các trường ở châu Âu đang khuyến khích việc trao đổi sinh viên, nên sinh viên có thể học tập trong vòng sáu tháng ở các trường bạn trên khắp châu Âu và thế giới. Chính phủ Pháp luôn có sự hỗ trợ về tài chính cho việc trao đổi này.

Sáu tháng còn lại của năm 3 là thực tập tốt nghiệp. Phần lớn các doanh nghiệp sẽ tuyển dụng các sinh viên thực tập ở đơn vị mình sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên tại các GE tiếp cận kiến thức nâng cao ở nhiều lĩnh vực, cho phép họ có cái nhìn tổng thể về lĩnh vực đang theo đuổi trước khi đi sâu vào chuyên ngành.

Việc thường xuyên tiếp xúc với môi trường thực tế (hội thảo và trao đổi định kỳ với các cựu sinh viên) giúp cho họ hiểu rõ môi trường làm việc chuyên nghiệp, đa văn hóa và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đi làm.

* Hệ thống các trường thuộc GE có đặt ra những tiêu chuẩn đặc biệt nào cho thí sinh thi tuyển vào? Du học sinh Việt Nam làm cách nào để được theo học?

- Hệ thống GE yêu cầu các sinh viên phải qua ít nhất 2 năm dự bị mới được tham dự thi tuyển vào. Sinh viên Việt Nam có thể vào học các GE theo các cách: Học các lớp dự bị để thi vào các trường GE, sau đó trải qua các kỳ thi tuyển với các lĩnh vực khác nhau: Các trường đào tạo kỹ sư, thương mại, sư phạm.

Các lớp dự bị được đặt tại các trường trung học. Thủ tục đăng ký vào năm thứ nhất của lớp dự bị được đồng thời tiến hành trên toàn nước Pháp và được quản lý bằng số hóa, thực hiện trên trang web: www.admission-postbac.fr..

Cách thứ hai là nộp hồ sơ xét tuyển (nếu bạn đứng đầu các khóa BTS, DUT) hoặc xin chuyển ngang vào các lớp dự bị của các trường đào tạo kỹ sư, hay các trường lớn về thương mại. Cách khác nữa là học đại học ở Việt Nam hoặc Pháp sau đó tham dự kỳ thi tuyển dành cho các đối tượng này

* Chính phủ Pháp có hỗ trợ đặc biệt nào cho các trường thuộc GE hoặc cho sinh viên theo học?

- Chính phủ Pháp luôn có sự hỗ trợ về nhiều mặt cho các trường lớn như về cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, tiện nghi, nhà ở cho sinh viên. Với sinh viên theo học trong trường, vì số lượng không lớn nên luôn được chính phủ hỗ trợ về nhà ở, sinh hoạt phí hàng tháng.

* Vậy đánh giá của quốc tế và Pháp nói riêng với những sinh viên tốt nghiệp các ngành thuộc hệ thống này ra sao?

- Nền kinh tế Pháp cũng như các tập đoàn quốc tế đánh giá rất cao các sinh viên tốt nghiệp từ các GE. Đa phần các lãnh đạo của các tập đoàn, công ty kinh tế ở tất cả các quy mô đều là cựu sinh viên từ một số GE danh tiếng nhất Pháp. Lương khởi điểm trung bình của sinh viên tốt nghiệp các trường GE có thể cao hơn từ 25% đến 1/3 lương của các sinh viên tốt nghiệp Master theo hệ thống đại học.

Theo: Doanh Nhân SG

Từ khóa:   · ·