Đi mua chứng chỉ làm đẹp… hồ sơ!

120062992 Đi mua chứng chỉ làm đẹp... hồ sơ!  Chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn đồng, người có nhu cầu có thể dễ dàng mua được những chứng chỉ loại ưu để… “làm đẹp” cho bộ hồ sơ xin việc của mình!

Vào vai người đi xin việc đang cần các chứng chỉ về tiếng Anh và tin học, chúng tôi có mặt trước cổng trường Đại học Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội). Tại đây chúng tôi gặp chị Tuyết, có số điện thoại 090220xxx, nhân viên một trung tâm Tin học và Ngoại ngữ.

Khi biết chúng tôi, dù trình độ vào loại “lẹt đẹt” nhưng vẫn muốn có chứng chỉ tin và tiếng Anh loại C để “làm đẹp” cho bộ hồ sơ xin việc, chị ta nhanh nhảu: “Em cứ đóng tiền, nộp 2 ảnh 3×4 và chứng minh thư photo thì thích loại A, B, C gì cũng được. Giá cả bộ tin và tiếng Anh là 250.000 đồng, còn làm riêng thì tin 100, ngoại ngữ 150 nghìn. Cần gấp thì 2 ngày, còn thường là một tuần sau”.

Để chứng minh, chị lấy trong túi ra một lô loại chứng chỉ tin học, tiếng Anh… cho chúng tôi xem. Đó là những bộ chứng chỉ được in sẵn và đóng dấu đỏ của Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA, với chữ ký của ông Tổng giám đốc Vũ Thế Khanh.

Thắc mắc về giá trị thật giả của mỗi chiếc chứng chỉ này thì chị Tuyết cam đoan: “Thật 100%, dấu má rõ ràng, giả làm sao được. Nếu em đi nộp mà họ bảo giả thì cứ mang về đây chị hoàn tiền, mỗi ngày bán tới 4 – 5 bộ mà mấy năm nay chưa có ai bảo hàng giả cả”.

Chúng tôi ngỏ ý muốn làm chứng chỉ tiếng Trung giúp một người bạn ở quê, chị bảo chúng tôi đóng tiền, rồi dẫn vào một trung tâm ở phía sau trường Đại học Sư phạm Hà Nội, tại đây chúng tôi nhận được bản đề thi và một giấy ghi danh sách, ngày sinh, địa chỉ của người thi. Sau khi điền đầy đủ thông tin, chúng tôi được yêu cầu buổi chiều mang bản photo chứng minh thư và 2 ảnh 3×4 đến nộp, một tuần sau có bằng, giá tiền thì cũng thế.

Dạo qua một số trang rao vặt như muare.vn, muaban.com.vn, chodientu.vn… chúng tôi bắt gặp không ít các lời chào mời “nhận làm các loại chứng chỉ làm đẹp hồ sơ”. Với lời rao “nhận làm tất cả các loại chứng chỉ từ tin học, tiếng Anh, TOEIC, nấu ăn, điện tử… với giá  40.000 đồng cho chứng chỉ tin học, 140.000 đồng cho chứng chỉ tiếng Anh ở mọi trình độ”, kèm số điện thoại 016786888xx, chúng tôi liên hệ thì gặp một phụ nữ xưng Phạm Thị Nga ở Hoàn Kiếm – Hà Nội.

“Bạn chỉ cần đăng ký, nộp tiền, ảnh, chứng minh photo cho mình, một, hai hôm sau là có thể lấy chứng chỉ luôn, không phải thi cử, mà chứng chỉ xịn luôn, toàn các trung tâm uy tín cả”, người này cả quyết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài các chứng chỉ được cấp bởi các trung tâm, nhiều địa chỉ còn khẳng định chỉ với mức giá từ 600.000 đồng có thể mua được một bộ chứng chỉ tin học, tiếng Anh cơ bản hoặc TOEIC, TOEFL… do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp (?!).

“Dùng loại của Bộ thì đảm bảo 100% là khi đi xin việc, người ta nhìn vào hồ sơ chắc chắn thích luôn, chứ còn mấy cái chứng chỉ của trung tâm, giờ thì ai chẳng có”, người phụ nữ tên Hiền, phụ trách trung tâm gia sư ở Từ Liêm, Hà Nội (số điện thoại 09152583xx) quảng cáo như đinh đóng cột.

Chị Hiền cũng cho biết, thông thường việc thi lấy bằng của Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp sẽ gắt gao hơn các trung tâm nhưng vẫn có thể trà trộn một số trường hợp. “Cứ đăng ký, nộp ảnh, chứng minh thư photo, với phí là 600.000 đồng cả tin học với tiếng Anh là xong thi trong tháng, 2 ngày sau có kết quả và chứng chỉ, tem, phôi, dấu của Bộ đầy đủ, mang đi chứng thực vô tư”, chị này khẳng định.

Theo Thanhnienonline