Dạy kỹ năng sống là dạy nói dối?

images1930432 IMG 0776 Dạy kỹ năng sống là dạy nói dối?Chiều ngày 2/3, toà soạn nhận được email của một phụ huynh bày tỏ “tôi thực sự bị sốc” khi nghe câu chuyện từ miệng cậu con trai nhỏ. Anh “rất mong quý báo xem xét sự việc này”. Sau khi thẩm định lại thông tin, chúng tôi cũng chưa biết  nên “xem xét sự việc” ra sao nên đăng tải lại câu chuyện để “quý vị cùng xem xét”.

Tôi có một con trai 8 tuổi học lớp 2 trường tiểu học có tiếng ở Hà Nội. Buổi tối hôm kia, khi cả nhà đang ăn cơm, tôi nói với cháu: “Nếu con được thêm 2 điểm mười trong tuần này thì cuối tuần bố sẽ cho đi công viên”. Mẹ cháu liền bảo: “Cuối tuần này, con sẽ không đi công viên vì mẹ đã đăng ký cho con học lớp Kỹ năng sống”.

Ngẫm nghĩ một lát, cậu con của tối liền nói: “Ở trường, cô cũng dạy con một kỹ năng sống rồi bố ạ!”.

Hơi ngạc nghiên, tôi liền hỏi: “Kỹ năng gì vậy?”. Cháu trả lời: “Cô dạy chúng con là, đôi khi nói dối cũng tốt nếu việc nói dối bảo vệ được bạn bè và mọi người”.

Tôi thấy điều này cũng không quá sai nên liền nói với cháu: “Ừ, bố thấy điều này cũng tạm được, nhưng con có thể cho bố một ví dụ được không?. Cháu trả lời: Cô nói với chúng con là: “Nếu có ai hỏi các con có đi học thêm không thì các con không được giơ tay, hoặc trả lời không biết, hoặc nói là đi học ở lớp một cô giáo khác. Nếu các con nói là có đi học thêm ở lớp của cô thì cô, tất cả các bạn và bố mẹ các con sẽ bị phạt. Bố mẹ các con đã ký vào đơn tự nguyện xin đi học thêm”.

Tôi sốc nặng nhưng vẫn hỏi thêm cháu: “Vì sao cô lại nói với các con như vậy?”. Cháu trả lời: “Cô nói sắp tới có đoàn thanh tra đến trường, các cô giáo và các bạn lớp khác đều nói vậy”.

Các cụ đã nói: “Đi xa hỏi già, về nhà hỏi trẻ”. Tôi chưa kiểm chứng thông tin do cháu nói, nhưng tôi nghĩ chẳng tự nhiên các cháu nghĩ ra điều này.

Ngạc nghiên hơn nữa là tôi không hiểu tại sao cháu lại gọi đây là Kỹ năng sống! Không hiểu, khi cô giáo dặn các cháu nói dối, cô có nói là đang dạy các cháu một Kỹ năng sống không?

Sau đây là quan điểm của tôi về việc này:

Tôi hoàn toàn không phản đối việc học thêm. Đây là nhu cầu có thật của phụ huynh và là thu nhập chính của các cô giáo. Tôi hết sức thông cảm cho các cô giáo trong việc dạy thêm. Nếu thu nhập tạm ổn thì các cô cũng chẳng muốn dạy thêm làm gì. Tôi có bạn là giáo viên nên hiểu rất rõ sự vất vả của việc dạy
thêm.

Do việc học thêm không thể cấm được nên ngành giáo dục không nên cấm. Nó sẽ dẫn đến câu chuyện cười ra nước mắt như tôi đã viết ở trên.

Cái gốc của việc học thêm và dạy thêm là ở giáo trình, thi cử, đánh giá học sinh. Với cách dạy, cách học, cách thi như hiện nay thì việc dạy thêm, học thêm là tất yếu.

Rất mong quý báo xem xét sự việc này.

Theo Vietnamnet

Từ khóa:   · · · ·