Dạy con biết săn học bổng du học

3161d304b056e2db12fc867e9d859045 Dạy con biết săn học bổng du họcCon đường nào ngắn nhất để giành được học bổng du học khi chưa tốt nghiệp phổ thông? Đó là câu hỏi đau đáu trong lòng một bà mẹ trong suốt ba năm. Chị đã tìm được câu trả lời, và con gái chị nay đã bước vào năm thứ hai tại một trường đại học của Mỹ với suất học bổng 18.000 USD/năm.

Khi con cái chưa sẵn sàng, nhiều phụ huynh ở Hà Nội và TP.HCM đã và đang định hướng cho con, hỗ trợ con săn học bổng du học bằng chính khả năng của mình, như một cách dạy con tạo ra mục tiêu để ước mơ.

Mục tiêu đâu chỉ là học bổng

Chị L.T công tác ở một cơ quan tại Hà Nội điếng người khi điểm thi học kỳ 1 môn văn của con gái chỉ được 4. Môn văn vốn là sở trường của cháu. Chị điện thoại hỏi xem cháu có bị lạc đề hay sai về nội dung tư tưởng không, cô giáo dạy văn chỉ trả lời vỏn vẹn: “Không giống bài văn mẫu”. Chị L.T tâm sự: “Sau cú sốc đó, tôi thức suốt đêm nói chuyện với chồng và quyết định vào mạng tìm trường cho con ở Mỹ càng sớm càng tốt. Tôi tìm hiểu thấy một số trường cao đẳng cộng đồng ở vùng tây bắc nước Mỹ nhận học sinh quốc tế chưa kết thúc phổ thông, tiền học và ăn ở khoảng 15.000 – 17.000 USD/năm. Tôi và cháu chọn một trong năm trường rồi đến viện Giáo dục Mỹ kiểm tra thông tin”. Trong vòng hai tháng, con gái chị Thu sang Mỹ học nốt tiếng Anh đồng thời tiếp tục xin học bổng. Bây giờ, con chị đã đạt được mục tiêu giành học bổng đại học mà không cần hoàn thành chương trình phổ thông tại Việt Nam.

Còn con trai chị Oanh, học sinh lớp 10 trường Võ Trường Toản (TP.HCM) sắp sang Singapore du học theo học bổng A*star – một học bổng dành cho giới trẻ của Chính phủ Singapore. Chồng thường đi công tác nước ngoài nên ngay từ khi con còn nhỏ, hai vợ chồng đã định hướng cho con đi du học. Chị cũng trang bị sẵn cho con kỹ năng sống, vốn ngoại ngữ, văn hoá các nước. Gia đình làm việc trong lĩnh vực dầu khí, kinh tế khá giả, đủ cho con đi du học bằng con đường tự túc nhưng hai vợ chồng chị vẫn khẳng định với con là gia đình không đủ chi phí. Chị tâm sự: du học tự túc rất bất lợi, chị không muốn trải sẵn mọi thứ khiến con ỷ lại. Khi con học lớp 8, sau buổi giao lưu với các du học sinh, cháu đã nói với chị: “Con sẽ quyết tâm thực hiện mơ ước của bố mẹ là con du học bằng học bổng. Ước mơ của bố mẹ bây giờ đã là ước mơ của con”. Chính biết đặt ra ước mơ đã giúp con tôi xác định mục tiêu của mình, từ đó lên kế hoạch, kiên trì theo đuổi mục tiêu”.

Chỉ đợi còi tàu

Trong một diễn đàn dành cho các bậc làm cha mẹ, chủ đề “Định hướng tương lai và giúp con thực hiện được mơ ước tự tìm kiếm học bổng du học nước ngoài” đã nhận được hàng ngàn lời chia sẻ của các bậc phụ huynh trong suốt hai năm qua. Nhiều bà mẹ có con mới sáu, bảy tuổi cũng quan tâm đến vấn đề du học. Một thành viên biệt danh mecualong cho biết, chị đã thực hiện ước mơ này từ khi con học lớp 2, khuyến khích cho con học tiếng Anh, tiếng Nhật; “giữ sạch” học bạ bằng cách con luôn đạt học sinh giỏi; lớp 8 cho qua trường điểm của Hà Nội để con có động lực du học bằng học bổng.

Với nhiều bậc phụ huynh, săn học bổng du học cho con không chỉ giảm gánh nặng về kinh tế mà còn giúp con tự lập, nỗ lực để thành công. Sự quan tâm của bố mẹ trong việc định hướng, tìm kiếm học bổng sẽ đặt những viên gạch vững chắc để con bước vào đời. Chị Laida, một thành viên của Webtretho chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng cho con bằng cách định hướng rõ ràng, lên kế hoạch cụ thể, thực hiện càng sớm càng tốt. Trước khi đi du học, trẻ cần được trang bị ngoại ngữ, môn học, kiến thức xã hội, kỹ năng sống từ nhỏ để hình thành thói quen tự lập và phát triển toàn diện. Cơ hội học bổng du học cũng như một hành trình. Mẹ và con luôn trong tâm thế “Chuẩn bị hành lý tàu đến là đi. Không lên tàu này thì cũng sẽ lên tàu khác!”

Có nhất thiết phải du học?

Vì mải miết kiếm học bổng du học cho con, không quan tâm đến tâm lý của trẻ mà nhiều ông bố, bà mẹ vô tình tạo áp lực cho trẻ. Một phụ huynh săn học bổng du học thành công kể rằng có người tìm đến chị hỏi rất kỹ nhưng con trai thì cứ nắm tay chị lắc lắc ngỏ ý không muốn đi du học. Các bậc phụ huynh cần cân nhắc kỹ liệu định hướng hôm nay của mình có thực sự phù hợp với con? Khi tìm hiểu học bổng du học, nên tôn trọng ý kiến của con trong chọn trường, chọn ngành. Nếu trẻ đã không thích thì đừng bắt các cháu du học, nhất là khi các cháu còn nhỏ. Quá trình săn học bổng chỉ thành công khi con cái thật sự quyết tâm. Bố mẹ chỉ là người truyền cho con ngọn lửa đam mê, thúc đẩy con thực hiện dám ước mơ và thực hiện ước mơ ấy.