Công thức giao tiếp hiệu quả: Nghe + Nói + Đọc + Viết! (P1)

2010 06 22 Ngoai ngu Công thức giao tiếp hiệu quả: Nghe + Nói + Đọc + Viết! (P1)Bạn đã học tốt ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh nhưng vẫn không thể sử dụng chúng vào trong giao tiếp hàng ngày được? Liệu có phải bạn đang vận dụng phương pháp học tập sai cách. Chúng ta cùng tìm hiểu công thức giao tiếp hiệu quả!

Quy luật phát triển về năng lực ngôn ngữ của con người được bắt đầu từ nghe, nói rồi đến đọc, viết. Nhưng để giao tiếp thành thạo và hiệu quả, người học cần phát triển đồng đều cả 4 kĩ năng.

Listening (Nghe): Hãy thường xuyên luyện nghe. Các bạn hãy tập nghe tin trên đài BBC hay CNN. Siêng nữa thì thu âm lại để nghe kỹ nhiều lần: lần đầu nghe để nắm sơ lược nội dung, lần sau nghe ngữ điệu, phát âm và từ mới. Nghe đi nghe lại nhiều lần sẽ học được cách đọc nối từ và ngữ điệu toàn câu – những điều không hề có trong tiếng Việt. Hiện nay truyền hình cáp và KTS đều có các kênh nói tiếng Anh, chất lượng âm thanh tốt hơn rất nhiều. Những lúc thư giãn thì hãy nghe nhạc tiếng Anh, nhưng không phải nghe không mà chú ý cả cách sử dụng từ vựng trong bài. Nếu có thời gian rảnh hơn thì thu âm giọng mình nói, một dạng kiểu “spoken diary”, cũng khá thú vị, vừa kiểm tra được ngữ điệu và vốn từ vựng của mình.

Speaking (Nói): “Listening” và “Speaking” liên quan mật thiết với nhau. Một người nghe hỏi mà không hiểu thì làm sao có thể trả lời được? “Speaking” cần nhất 2 điều: từ vựng và phản xạ nói. Từ vựng ở đây bao gồm cả cách phát âm đúng và sử dụng từ đúng ngữ cảnh. Phản xạ nói bao gồm nhịp độ trả lời và cách trả lời cho phù hợp. Không phải cứ nhanh là đúng nhưng chắc hẳn không nói ra thì ko bao giờ có thể đúng được! Vì thế các bạn đừng quá ngại ngùng, rụt rè khi có cơ hội giao tiếp, nhưng cũng cần để ý đến lỗi sai để sửa, tránh dùng sai một cách có hệ thống (vì rất khó sửa sau này)! Vậy ngay từ bây giờ hãy nói chuyện với bạn bè, thầy cô, người nước ngoài bằng tiếng Anh càng nhiều càng tốt!

Reading (Đọc): Hãy đọc thật nhiều sách báo tiếng Anh bản gốc, để ý cách dùng từ, cụm câu, văn phong của tác giả. Nên đa dạng hóa các chuyên mục, lĩnh vực cần đọc đồng thời tìm hiểu mở rộng những thuật ngữ, cụm câu liên quan để tham chiếu và bổ trợ cho các bài viết (writing). “Reading” giúp ích rất nhiều cho “Writing”, vì thế nếu có thời gian, nên dành tối thiểu 15- 30 phút mỗi ngày đọc một cái gì đó bằng tiếng Anh.

Writing (Viết): Viết nhật ký bằng tiếng Anh là một cách học hay và có kết quả. Muốn giỏi viết thì không có cách nào khác hơn là viết nhiều và sửa nhiều. Một nhà báo nổi tiếng muốn viết một bài xã luận hay còn phải viết đi viết lại 4 lần.

Lần đầu nháp, lần hai viết hoàn chỉnh, lần ba sửa lỗi. Ngữ pháp rất quan trọng trong môn Writing. Để có giọng văn uyển chuyển, ta cần phải nắm vững các quy tắc ngữ pháp và sử dụng chúng thật thành thạo. Từ vựng cũng không kém phần quan trọng, chú ý không được sai chính tả. Ngoài ra muốn văn hay thì người viết phải có óc quan sát và tổ chức tốt. Óc quan sát nhằm mô tả sinh động, còn tổ chức tốt nhằm biểu đạt khúc chiết những điều mình muốn nói.

Vocabulary & grammar (Từ vựng, ngữ pháp): Nếu chỉ học 4 kỹ năng mà không gắn kết và mở rộng vốn từ vựng và cấu trúc ngữ pháp thì năng lực sử dụng ngôn ngữ của bạn sẽ bị hạn chế. Ngữ pháp muốn giỏi cần học kỹ các quy tắc, làm nhiều bài tập và cuối cùng là sử dụng thật nhiều trong văn nói và viết. Từ vựng cũng như thế, các bạn nên mang theo bên mình quyển sổ tay nhỏ, khi thấy có vật gì hay điều gì muốn diễn đạt bằng tiếng Anh ko được thì nên ghi chép lại để về tra cứu thêm. Quyển sổ cũng để ghi chú những từ vựng hay, những chủ đề các bạn yêu thích hoặc đơn thuần chỉ là những từ tình cờ học được.

Trên thực tế, không có một công thức nào hoàn hảo nếu người vận dụng nó dành không đủ lượng và chất cần thiết, và cũng không có phương pháp nào gọi là “siêu tốc” đặc biệt đối với học một ngoại ngữ. Luôn luôn trao rồi, rèn luyện và thực hành đúng cách và đúng chỗ chắc chắc hiệu quả sẽ là công nhỏ: Practice makes perfect.

Chúc các bạn thành công!