Chọn trường và chuẩn bị hồ sơ du học thế nào?

gbgs 05 infoveranstaltung 01 Chọn trường và chuẩn bị hồ sơ du học thế nào? Con gái tôi đang học lớp 11. Tôi dự tính cho cháu du học sau khi tốt nghiệp THPT. Xin hỏi, làm sao để chọn trường có chất lượng và chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

Trần Lệ Hằng (Q.3, TP.HCM)

Trả lời: Để chọn trường có chất lượng và phù hợp, bạn nên chuẩn bị ngay từ bây giờ. Đầu tiên, bạn phải xác định quốc gia muốn cho con mình theo học, kế tiếp là chọn trường. Khi chọn trường, phải xem trường học có được quốc gia công nhận không; cơ sở vật chất, lịch sử thành lập trường (thông thường trường có bề dày lịch sử thì càng có uy tín), số lượng học sinh nhiều hay ít… Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những thông tin này trên website của trường, nhưng tốt nhất nên tham khảo tại các tổ chức tư vấn Trung tâm Giáo dục Mỹ mới được thành lập, giáo dục Australia … Nếu bạn tìm đến các công ty tư vấn du học tư nhân, phải hỏi rõ ràng dịch vụ phí vì hiện có một số công ty nhập nhằng giữa phí tư vấn và học phí, thậm chí giới thiệu trường không chất lượng vì những trường này cho hoa hồng cao.

Sau khi xác định được trường và chuyên ngành học phù hợp, bạn nên liên hệ trực tiếp, apply (nộp) hồ sơ. Bộ hồ sơ học tập gồm: bảng điểm ba năm học gần nhất, bằng tốt nghiệp cấp lớp gần nhất, các chứng chỉ tiếng Anh đã đạt được (nếu có), các giấy khen (nếu có); thư chấp nhận nhập học của trường.

Trình độ ngoại ngữ (bằng TOEFL hay IELTS) là yếu tố đầu tiên để trường xem xét con bạn có khả năng theo học hay không (một số trường nước ngoài chấp nhận cho Anh, Australia, New Zealand, Singapore, Malaysia, Hà Lan… dùng điểm IELTS (đạt 5.5 trở lên và không môn nào dưới 5); Mỹ, Canada sử dụng điểm TOEFL với yêu cầu tối thiểu thường là 500 PBT (70 – IBT) cho hệ cao đẳng, 550 PBT (80 – IBT) TOEFL cho ĐH. Ngoài ra, các trường ĐH thường yêu cầu thêm SAT (Scholarship Aptitude Test), hoặc ACT (American College Test).

Chứng minh tài chính cũng là khâu quan trọng cho việc du học. Bạn cần chuẩn bị sổ tiết kiệm hoặc bản xác nhận số dư từ ngân hàng ít nhất bằng tổng chi phí hai năm học liên tiếp. Lưu ý là sổ tiết kiệm phải được lập trước thời điểm bạn đi phỏng vấn ít nhất sáu tháng. Hồ sơ tài chính nên có giấy tờ chủ quyền nhà đất, xe, vật có giá trị khác (bản gốc), giấy xác nhận mức lương, hợp đồng lao động, các thu nhập khác (thuê nhà, đất, xe…) hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký mã số thuế, biên lai đóng thuế… nếu bạn là chủ doanh nghiệp.

Sự chuẩn bị cuối cùng nhưng quyết định việc du học có thành công hay không là trang bị cho con bạn tính độc lập. Nhiều em phải “nửa đường gãy gánh” vì đã không thể thích ứng nổi cuộc sống nơi xứ người. Ngược với suy nghĩ đi học ở nước phát triển sẽ sung sướng, thực tế cuộc sống du học sinh sẽ rất vất vả vì các em phải tự mình lo mọi chuyện, từ học tập đến sinh hoạt.

Theo PN