Chàng trai Pháp miệt mài dạy võ cho trẻ khuyết tật

chang trai phap day vo cho tre khuyet tat 300x225 Chàng trai Pháp miệt mài dạy võ cho trẻ khuyết tậtDu học Pháp: Từng sinh sống, làm việc tại Việt Nam hơn ba năm và hiện đang tham gia công tác tổ chức Thế vận hội Olympic London 2012 nhưng Pierre Desdevises vẫn dành thời gian cho dự án hỗ trợ người khuyết tật tại Việt Nam, đồng thời giảng dạy cho hàng trăm học viên tại các nhà tù và bệnh viện trên khắp thế giới.

Truyền nhân của Cửu long võ đạo

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế tại trường ĐH Paris 6 (Pháp), Pierre đầu quân cho một công ty chuyên về cung cấp thiết bị công nghiệp. Công việc ổn định với mức thu nhập khá. Tuy nhiên, Pierre sớm nhận ra đó không phải là điều anh thực sự muốn làm.

Nộp đơn xin nghỉ việc, Pierre rời đất nước hình lục lăng để đến với Việt Nam. Làm việc cho Đại sứ quán Pháp được gần một năm, Pierre lại “nhảy việc” với lý do công việc gò bó và nhàm chán. Anh đến với Công ty Cổ phần Phát triển Thể thao Việt Nam VSC, đồng thời quản lý các dự án Quảng bá võ thuật của Pháp tại Việt Nam trong khoảng thời gian ba năm. Cũng kể từ đây, Pierre bén duyên với võ thuật.

Năm 2009, Pierre rời Việt Nam quay về Pháp theo học chuyên ngành giáo dục thể chất tại ĐH Nantes và làm việc cho Hiệp hội Karate của Pháp với tư cách quản lý phát triển và truyền thông.

Pierre gia nhập môn phái Cửu long võ đạo từ khi 14 tuổi. Đây là một trường phái võ thuật đặc biệt, nhằm vào việc giải tỏa mặc cảm và kết nối chủ nhân với chính cơ thể của mình thông qua võ thuật. Chính vì vậy, đối tượng của nó hướng tới cũng là những người rất “đặc biệt”: người khuyết tật, bệnh nhân và… tù nhân.

“Ở bệnh viện, công việc của tôi là hướng dẫn bệnh nhân những hình thức vận động phù hợp nhằm hồi phục sức khỏe nhanh hơn. Trong nhà tù thì mọi thứ khó khăn hơn bởi ai cũng biết, các tù nhân là đối tượng rất đặc biệt. Tôi không dạy võ thuật mà chỉ sử dụng Cửu long võ đạo như một liệu pháp tâm lý. Giúp họ (những tù nhân-PV) hàn gắn mối quan hệ, biết lắng nghe và tôn trọng người khác hơn”, Pierre chia sẻ về công việc của mình.

Được xem là truyền nhân của Cửu long võ đạo, Pierre đã tham gia giảng dạy môn võ này tại nhiều bệnh viện và nhà tù ở khắp nơi trên thế giới. Anh cũng là một trong số ít những võ sư được nhận bằng về “dạy học trong nhà tù” từ Hiệp hội Karate quốc tế.

Chia niềm vui với người khuyết tật

Hiện tại, dù rất bận rộn với công tác tổ chức Thế vận hội Olympic London 2012 nhưng Pierre vẫn dành thời gian 10 ngày tới Việt Nam tham gia dự án “Võ thuật và phát triển-dành cho người khuyết tật”. Đây là dự án độc đáo, có một không hai trên thế giới và lần đầu tiên được thực hiện ở châu Á.

“Người khuyết tật vốn mang nhiều mặc cảm về cơ thể và khả năng vận động của mình. Điều này dẫn tới những hạn chế trong giao tiếp xã hội và tư duy độc lập. Chúng tôi muốn sử dụng Cửu long võ đạo để hướng dẫn người khuyết tật (vận động, tư duy, thị giác), tin tưởng vào bản thân và tự tin hơn trong cuộc sống”, Pierre cho biết.

Hiện tại, Pierre đang hướng dẫn hàng chục học viên của Trung tâm Sống nghị lực (Hà Nội) phương pháp luyện tập độc đáo này. Các bài học xoay quanh việc vận động để cơ thể thanh thoát hơn trong chuyển động và/hoặc những cách thức để tự vệ khi bị người khác tấn công. Tuy nhiên, Pierre luôn nhấn mạnh, rằng võ thuật sinh ra không phải để làm hại người khác mà đơn giản chỉ là để rèn luyện trí-lực.

Hầu hết các học viên đều tỏ ra rất thích thú vì tác dụng thấy rõ của liệu pháp này. Sự ngượng ngùng ban đầu qua nhanh, thay vào đó là tiinh thần luyện tập hăng say, tích cực. Chẳng vậy mà không khí lớp học luôn rộn ràng và tiếng cười nói khúc khích thì cứ vang lên không dứt trong căn phòng nhỏ.

“Tôi muốn phải làm thế nào để chính những người Việt Nam các bạn khi học xong môn võ này có thể truyền dạy lại cho những người khuyết tật khác. Như vậy ý nghĩa của nó sẽ lớn mạnh và lâu dài hơn”, Pierre cho biết thêm.

Chia sẻ về lý do trở lại Việt Nam tham gia dự án hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng, Pierre chia sẻ: Chỉ để cho… vui! Mọi người vui thì anh cũng thấy vui. Chẳng vậy mà nhiều người hài hước nói, dự án mà Pierre đang thực hiện là dự án “Vui cùng Pierre”

Pierre nói, anh yêu quý người Việt Nam vì mọi người đều rất tốt bụng (hoặc chí ít thì cũng là anh may mắn gặp được toàn người tốt). Anh cũng hy vọng trong thời gian tới có thể mở rộng mô hình đào tạo này sang các tỉnh, thành khác ở Việt Nam. Sau đó nếu có điều kiện, anh sẽ mang môn võ này đến với các quốc gia khác trong khu vực.

Lâm Tùng

Theo: VTC

Từ khóa:   ·