Bằng cấp nào dễ kiếm tiền nhất?

nss 1273798590 Bằng cấp nào dễ kiếm tiền nhất?Các bạn sinh viên giỏi toán thường ít khi nào khoe khoang điều này vì sợ người chung quanh nhìn bằng con mắt ‘khác thường’, cho rằng thế nào cũng thuộc loại ‘khô khan’ và không dễ thân thiện. Nhưng mức lương mà các cử nhân những ngành cần có căn bản toán lãnh ngay khi ra trường thường cao hơn mọi ngành khác.

Các bạn sinh viên giỏi toán thường ít khi nào khoe khoang điều này vì sợ người chung quanh nhìn bằng con mắt ‘khác thường’, cho rằng thế nào cũng thuộc loại ‘khô khan’ và không dễ thân thiện. Nhưng mức lương mà các cử nhân những ngành cần có căn bản toán lãnh ngay khi ra trường thường cao hơn mọi ngành khác.

Một thống kê mới đây cho thấy 15 ngành học kiếm được nhiều tiền nhất đều có chung một điểm—phải có khả năng toán. Đây là nhận định của tổ chức Hiệp Hội Các Đại Học và Giới Chủ Nhân Toàn Quốc (National Association of Colleges and Employers NACE), dựa trên dữ kiện thu thập được từ những công việc và mức lương đề nghị cho các tân cử nhân.

“Toán hiện là điểm chính của những người lãnh lương cao,” theo lời ông Ed Koc, giám đốc nghiên cứu của NACE. “Nếu bạn có khả năng tóan, bạn là một người rất đáng giá. Các trường đại học ở Hoa Kỳ không sản xuất đủ những người có khả năng này.”

Năm nay, trường đại học Rochester Institute of Technology (RIT) tổ chức một cuộc họp của những nhà chuyên môn tuyển người (recruiters) từ các công ty kỹ nghệ quốc phòng như Lockheed Martin và Northrop Grumman, cũng như các công ty lớn khác như Microsoft và Johnson & Johnson.

0hocmy Bằng cấp nào dễ kiếm tiền nhất?

“Lãnh vực kỹ thuật là nơi có lương cao và nhiều việc làm, và các sinh viên học giỏi cũng được đề nghị các mức lương cao,” theo lời Emanuel Contomanolis, người điều hành trung tâm tư vấn nghề nghiệp của RIT.

Rõ ràng hơn nữa, các văn bằng về kỹ thuật chiếm 12 trong số 15 lãnh vực được mức lưong cao nhất. NACE có được các dữ kiện này sau khi đã tham khảo các trung tâm tư vấn nghề nghiệp của 200 đại học.

Ngành năng lượng, cũng như các năm trước, vẫn là nơi có mức lương cao nhất. Các kỹ sư dầu hỏa mới ra trường có thể có được mức lương đến 83,121 mỹ kim, nhờ vào sự thiếu hụt nhiên liệu ngày càng trầm trọng. Những người tốt nghiệp với văn bằng này thường có việc đi tìm các ngùôn trữ lượng dầu hỏa và khí đốt, hay tìm cách đưa những tài nguyên này vào sử dụng.

“Việc tìm kiếm các ngùôn năng lượng mới cũng là việc đang cần,” ông Koc cho hay. “Kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt vẫn tiếp tục có lời nhiều trong năm qua, dù rằng giá dầu thô hiện đang xúông.”

Các ngành kỹ thuật khác cũng có lương cao gồm cả kỹ sư hóa học, chế tạo sản phẩm từ plastic cho đến bình điện, có mức lương khởi đầu vào khoảng 64,902 mỹ kim.

Các kỹ sư hầm mỏ, thường làm việc ngoài trời hay dưới hầm sâu, có mức lương khởi đầu trung bình là 64,404 mỹ kim, trong khi các kỹ sư điện toán, làm việc trong phòng lạnh, lãnh khoảng 61,738 mỹ kim năm đầu tiên sau khi ra trường.

Thế nhưng NACE cũng nói rằng không phải bất cứ kỹ sư mới ra trường nào cũng lãnh được mức lương cao. Ông Contomanolis ở RIT cho hay các sinh viên có sức học ở mức “trung bình” cũng phải cảm thấy khó khăn trong hoàn cảnh việc làm ít đi. Tuy nhiên, nói chung, những bạn ra trường với bằng kỹ sư thường vẫn có lợi thế hơn những người khác.

“Đây là thế giới thúc đẩy bởi kỹ thuật, và nhu cầu về thành phần kỹ sư sẽ tiếp tục tăng trưởng,” theo lời Farnoosh Torabi, chuyên gia về công việc làm. “Đây không phải điều nhìn thấy ở các lãnh vực nghề nghiệp khác, nhất là trong hoàn cảnh kinh tế suy thoái.”

Có lẽ đó là lý do vì sao ngày càng có nhiều sinh viên đại học chọn ngành học dựa trên khả năng kiếm tiền, chọn ngành học “phải được bồi hoàn xứng đáng,” theo lời Torabi.

Chỉ có 3 trong số 15 ngành có mức lương cao nhất là không ở trong lãnh vực kỹ thuật, nhưng vẫn đòi hỏi các sinh viên phải có khả năng toán.

Đối với các sinh viên ngành điện toán (computer science), chuyên viết nhu liệu và lập trình, mức lương trung bình sẽ là 61,407 mỹ kim. Những người học ngành liên quan đến phân tích thống kê (actuarial science) có mức lương khởi đầu là 56,320 mỹ kim; và công việc của những sinh viên ngành điều hành xây cất (construction management) trả khoảng 53,199 mỹ kim. Ông Koc nói rằng những ngành nghề nêu trên đều có mức lương cao trong những năm qua.

Trong khi đó, các sinh viên học ngành nhân văn, xã hội, nghệ thuật chỉ lãnh được các mức lương rất thấp. Đối với các bạn học ngành văn chương, mức lương trung bình chỉ vào khoảng 29,000 mỹ kim. Các bạn theo đuổi ngành ngôn ngữ học, truyền thông, chỉ lãnh vào khoảng 35,000 mỹ kim.

Cũng ông Koc cho hay, “đây chỉ là vấn đề cung cầu.” Có quá ít sinh viên tốt nghiệp có khả năng toán nên những người trong giới này thường được hậu đãi hơn.”

Nhưng chọn lựa một nghề hay ngành học chỉ căn cứ vào mức lương có được sau này chưa chắc là điều đúng. Đã có một số cuộc thăm dò về tỷ lệ thuận nghịch giữa cách lựa chọn nghề nghiệp và sự vui vẻ trong đời sống, yên ổn trong tinh thần. Nếu có dịp, chúng ta sẽ quay trở lại vấn đề này.