Bài luận tiếng Anh của bạn sẽ thuộc loại nào?

writing Bài luận tiếng Anh của bạn sẽ thuộc loại nào?Viết đã trở thành một hình thức truyền đạt thông tin hết sức quan trọng vì không phải lúc nào bạn cũng có thể dùng lời nói của mình để chuyển tải ý nghĩ của mình tới người khác.Tuy nhiên, để những lời văn được viết ra có hồn và chuyển tải đúng những gì bản thân muốn nói lại là một công việc không hề dễ dàng.

Hy vọng bài viết nhỏ dưới đây sẽ giúp người học hiểu hơn về những loại bài luận cơ bản và thông dụng – một gợi ý không tồi giúp bạn cải thiện khả năng viết luận tiếng Anh của bản thân.

1. Miêu tả (Description)

Trong các bài luận thuộc loại văn miêu tả, người viết sẽ khiến người đọc phải vận dụng các giác quan như xúc giác, thị giác, thính giác, khứu giác hay vị giác để cảm nhận được những gì tác giả đã trải nghiệm. Các bài văn thuộc loại này giúp người đọc hiểu rõ hơn về con người, vùng đất và những thứ mà tác giả dành thời gian mô tả. Đây là loại hình văn viết phổ biến nhất. Bạn có thể tìm thấy những đoạn văn miêu tả trên các tờ báo, tạp chí, các cuốn sách và trong hầu hết các văn bản viết khác.

2. Bình luận (Exposition)

Các tác giả thường sử dụng văn bình luận để cung cấp thông tin, giải thích cũng như làm rõ ý tưởng và suy nghĩ của bản thân. Văn bình luận thường không chỉ dừng lại ở việc mô tả sự vật, hiện tượng hay con người mà đi sâu vào phân tích ý tưởng và suy nghĩ riêng của người viết để giúp người đọc có cái nhìn thấu đáo và sâu sắc hơn. Các bài viết thuộc loại này thường rất phổ biến trong các bài báo, bài viết trên tạp chí, các đoạn phân tích trong các cuốn sách.

3. Trần thuật/ Kể chuyện (Narration)

Các bài viết thuộc loại này có đặc điểm đúng như tên gọi của chúng phản ánh. Trong văn trần thuật, người viết kể lại một câu chuyện có đầy đủ nhân vật, bối cảnh, thời gian, vấn đề (mâu thuẫn cần giải quyết), những nỗ lực nhằm tháo gỡ vấn đề và cách giải quyết vấn đề. Các câu chuyện kể trước lúc đi ngủ thuộc thể loại truyện ngắn còn những tiểu thuyết lại là thể loại truyện dài. Các kịch bản cho các bộ phim và các vở kịch cũng thuộc loại văn kể chuyện.

4. Thuyết phục/Chứng minh (Persuasion)

Trong văn chứng minh, người viết cố gắng thay đổi quan điểm của độc giả về một chủ đề, đối tượng hay chính kiến nào đó. Tác giả sẽ trình bày những chi tiết thực tế cũng như những ý kiến để thuyết phục người đọc rằng tại sao điều gì đó là đúng, sai hay đúng sai còn chưa thể phân định rõ ràng. Các bài xã luận, thư ngỏ của tổng biên tập trong các tờ báo, tạp chí hay các bài diễn thuyết của các chính trị gia là nhữngví dụ tiêu biểu cho loại hình văn viết này.

5. So sánh và tương phản (Comparison and Contrast)

Trong các bài so sánh và tương phản, người viết thường chỉ ra những điểm tương đồng và khác biệt nào đó của hai đối tượng thuộc cùng một chủ đề. So sánh (Comparision) được dùng để chỉ ra những điểm giống nhau hay những điểm chung của hai đối tượng. Tương phản lại được dùng để chỉ ra những điểm khác nhau thậm chí trái ngược của các đối tượng. Ví dụ: miêu ta điều kiện sống của những năm đầu thế kỷ 20 với điều kiện sống hiện tại (đầu thế kỷ 21) bạn sẽ thấy rất nhiều điểm tương đồng cũng như khác biệt.
Tóm lại, khi hiểu và lựa chọn đúng thể loại văn thích hợp trong những hoàn cảnh cụ thể, chắc chắn những bài viết của bạn sẽ trở nên có hồn và chuyển tải đúng những suy nghĩ của bản thân mà bạn muốn chia sẻ.