Anh tăng học phí đối với du học sinh

18368 460 Anh tăng học phí đối với du học sinhHọc sinh quốc tế học tập tại Vương quốc Anh năm nay sẽ phải chịu mức học phí cao kỉ lục, lên tới hơn 12.000 bảng/ năm do các trường đại học ở đây đang tìm cách “lấp lỗ hổng” ngân sách giáo dục đại học (lên tới hàng nhiều triệu bảng).

Theo quy định mới này, học sinh không mang quốc tịch Anh và các nước thành viên EU sẽ chịu mức học phí trung bình 10.463 bảng Anh/ năm, tăng 5,6% so với năm 2009.

Còn theo số liệu công bố trên tạp chí Times Higher Education, mức học phí ở 20 trường hàng đầu của Vương quốc Anh như Đại học Oxford, Đại học Cambridge, Đại học Imperial và Đại học London… sẽ tăng lên 12.162 bảng/năm.

Trường Cao đẳng Imperial London còn dự kiến sẽ thu mức học phí lên tới 26.250 bảng/một sinh viên/năm đối với những môn học ở phòng thí nghiệm.

Cũng theo quy định này, học phí áp dụng đối với sinh viên Anh và các quốc gia thành viên EU là 3.290 bảng/năm. Đối với các chương trình học thạc sĩ, mức học phí trong năm học tới sẽ tăng lên 16% (tương đương khoảng 5.214 bảng).

Theo một cuộc điều tra đầu năm nay do các quan chức nước này cho thấy, với mức tăng học phí này, học sinh quốc tế đang là nguồn thu nhập lớn của các trường đại học.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng học phí hàng loạt của các trường đại học là vì Chính phủ Anh đã quyết định cắt giảm ngân sách của các trường đại học lên tới 700 triệu bảng trong năm học 2010 – 2011.

Việc tăng học phí này đang chịu sự phản đối mạnh mẽ từ Ban lãnh đạo sinh viên Quốc tế tại Anh. Aaron Porter, Chủ tịch Hiệp hội Sinh viên Quốc gia Anh cho rằng: “các tổ chức đã tăng không giới hạn mức học phí sau đại học nhằm mục đích lấp đầy ngân sách đang bị thiếu hụt.”

Còn theo ông Dominic Scott – Giám đốc điều hành Hiệp hội sinh viên Quốc tế tại Anh, việc tăng học phí sẽ là “viên thuốc đắng” đối với sinh viên. Sinh viên quốc tế liệu có còn tiếp tục chọn Vương quốc Anh để du học nếu như mức học phí tại đây không ngừng tăng.

Theo Telegraph