Anh: Lại muốn “siết” visa du học

347b2bfa6deb4e98d895033f087d9911 Anh: Lại muốn siết visa du họcTrước tình hình số lượng sinh viên đến Anh du học gia tăng đột biến trong năm qua, chính phủ Anh sẽ xem xét lại việc cấp thị thực nhập cảnh (visa) cho sinh viên nước ngoài.

Bộ trưởng Nhập cư Damian Green tối 1.8 cho biết Chính phủ sẽ xét lại quy trình cấp visa trong vài tuần tới nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng visa du học để nhập cảnh vào Anh. Ông nói: “Trong quá khứ đã xảy ra nhiều trường hợp lạm dụng con đường du học. Cần đảm bảo mọi sinh viên đến Anh đều là sinh viên đích thực”.

Theo số liệu từ bộ Nội vụ Anh, tính đến hết tháng 3.2010, số sinh viên ngoài Liên minh châu Âu (EU) vào Anh đã lên đến 300.000 người trong 12 tháng, tăng 33% so với năm ngoái. Số thân nhân đi cùng cũng lên trên 31.000 người, cao hơn năm trước 24.000 người.

Vào tháng 2.2010, Anh ra quy định mới nhằm ngăn tình trạng lạm dụng visa du học để ở lại nước này bất hợp pháp. Theo đó, sinh viên nhập cảnh vào Anh phải đạt trình độ tiếng Anh gần mức phổ thông trung học (GCSE) để được cấp visa, đồng thời người theo học các khóa ngắn hạn không được phép đưa thân nhân theo.

Sau đó, nhiều trường Anh ngữ với đại diện là tổ chức English UK đã kiện lên Tòa án Tối cao về yêu cầu tiếng Anh đối với sinh viên nước ngoài và thắng kiện vào đầu tháng 7.2010. Kết quả vụ kiện buộc bộ Nội vụ Anh phải đưa vấn đề này lên Nghị viện để tranh luận tiếp. English UK cho rằng việc đưa ra các yêu cầu về tiếng Anh đối với sinh viên nước ngoài đến Anh để học ngôn ngữ này là “vô lý” và gây thiệt hại kinh tế đối với các trường.

Cũng trong năm 2010, các hồ sơ xin visa của sinh viên từ Nepal, bắc Ấn Độ và Bangladesh đã bị đình chỉ sau khi phát hiện số lượng đăng ký xin visa vào Anh tăng bất thường tại các khu vực này.

Theo sgtt.vn