15 suất học bổng sau ĐH tại Ucraina

nss 1279503889 15 suất học bổng sau ĐH tại UcrainaBộ GD-ĐT vừa thông báo chương trình học bổng diện Hiệp định do Chính phủ Ucraina cấp cho Việt Nam năm 2010. Theo đó có 15 suất học bổng đào tạo trình độ sau đại cho công dân Việt Nam bao gồm nghiên cứu sinh, chuyển tiếp nghiên cứu sinh và thực tập sinh.

Ứng viên trúng tuyển sẽ được miễn học phí, cấp học bổng hàng tháng và bố trí ở ký túc xá. Chính phủ Việt Nam cấp học bổng của Việt Nam theo quy định hiện hành gồm cấp bù sinh hoạt phí, chi phí đi đường, bảo hiểm y tế vàvé máy bay một lượt đi và về. Sinh hoạt phí và bảo hiểm y tế được cấp trên cơ sở báo cáo định kỳ của lưu học sinh cuối mỗi học kỳ kèm theo kết quả học tập, nghiên cứu do cơ sở đào tạo cấp và ý kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina.

Lưu học sinh được cấp học bổng Hiệp định phải có kết quả học tập và nghiên cứu tốt. Trường hợp kết quả không đạt yêu cầu thì lưu học sinh không được nhận học bổng của cả Chính phủ Ucraina và Chính phủ Việt Nam, phải chuyển sang diện tự túc toàn bộ chi phí để theo học đến khi hoàn thành khóa học. Lưu học sinh bỏ học, vi phạm pháp luật nước bạn bị buộc thôi học, bị trục xuất về nước hoặc tự ý bỏ về nước sẽ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí đã được cấp cho Nhà nước Việt Nam, kể cả học bổng đã nhận của Chính phủ Ucraina.

Ngành học và nơi học

Các ngành đăng ký dự tuyển bao gồm: khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, kỹ thuật và công nghệ,… trừ các ngành thuộc lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, y – dược và quan hệ quốc tế. Ngành hàng không, công nghệ thông tin, công nghệ dầu khí, đóng tàu,… là các ngành có thế mạnh của các trường đại học Ucraina.

Sau khi nộp hồ sơ, người đăng ký dự tuyển không được phép đề nghị thay đổi ngành học trong quá trình dự tuyển và nếu được tiếp nhận sang Ucraina học tập phía bạn cũng không chấp nhận đề nghị liên quan đến đổi ngành học và nơi học.

Đối tượng và điều kiện dự tuyển

Đối tượng dự tuyển là công dân Việt Nam, đã tốt nghiệp đại học (hệ 5 năm trở lên)/cao học/nghiên cứu sinh tại Ucraina, đang công tác (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, các đại học, học viện, trường đại học và cao đẳng; sinh viên mới tốt nghiệp đại học (hệ 5 năm trở lên), cao học tại Ucraina năm 2009 hoặc 2010 chưa đi làm.

Người dự tuyển phải thỏa mãn các điều kiện và tiêu chuẩn cụ thể sau:

- Tuổi không quá 35 đối với người dự tuyển đi học NCS và CTNCS; không quá 45 đối với người dự tuyển đi TTS tính đến thời điểm 1/5/2010.

- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, được cơ quan công tác cử đi dự tuyển (nếu đã đi làm) hoặc được cơ sở giáo dục đại học đánh giá tốt bằng văn bản về khả năng nghiên cứu khoa học có thể CTNCS (đối với sinh viên mới tốt nghiệp cao học, đại học hệ 5 năm trở lên tại Ucraina).

Lưu ý: lưu học sinh tốt nghiệp đại học/cao học tại Ucraina cần phải có báo cáo tốt nghiệp được Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina xác nhận về đạo đức, chấp hành đường lối, chính sách, quy định của Đảng, Nhà nước Việt Nam, tuân thủ pháp luật của nước sở tại.

- Có sức khoẻ tốt để sống và học tập được trong điều kiện khí hậu của nước Ucraina.

- Đăng ký dự tuyển đi học đúng ngành hoặc phù hợp với ngành đã được đào tạo.

- Người dự tuyển NCS là cán bộ phải có trình độ thạc sĩ hoặc đã tốt nghiệp đại học hệ đào tạo 5 năm trở lên tại Ucraina với kết quả tốt nghiệp đạt loại khá trở lên, 80% các môn thi, kiểm tra trong cả quá trình học đại học và cao học đạt từ điểm 4 trở lên (tính theo thang điểm 5).

- Người dự tuyển CTNCS phải là sinh viên tốt nghiệp cao học/đại học hệ 5 năm trở lên tại Ucraina năm 2009 hoặc 2010 (ưu tiên cho sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc – bằng đỏ); Người dự tuyển phải cam kết về làm giảng viên cho trường đại học/cao đẳng tại Việt Nam sau khi tốt nghiệp theo sự điều động của Bộ GD-ĐT và nếu không thực hiện cam kết này sẽ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí đào tạo cho Nhà nước.

- Người dự tuyển TTS các ngành khoa học phải có bằng tốt nghiệp đại học hệ đào tạo 5 năm trở lên hoặc bằng cao học tại Ucraina với kết quả học tập ở đại học và cao học đạt yêu cầu tương tự đối với người dự tuyển NCS nêu trên.

Thời hạn nộp hồ sơ: Trước ngày 25/8/2010 (tính theo dấu bưu điện hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng một cửa – Cục Đào tạo với nước ngoài). Lệ phí dự tuyển: 200.000đ/người. Thông tin chi tiết xem tại http://moet.gov.vn/ hoặc http://www.vied.vn/