130 suất học bổng ĐH, CĐ và TCCN tại Nhật Bản

nss 1273282247 130 suất học bổng ĐH, CĐ và TCCN tại Nhật BảnĐại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa công bố chương trình học bổng của Chính phủ Nhật Bản cấp năm 2011 (học bổng Monbukagakusho – MEXT) hệ ĐH, CĐ và TCCN cho học sinh Việt Nam.

Bộ GD-ĐT sẽ sơ tuyển để chọn 80 người dự tuyển học bổng đại học, 30 người dự tuyển học bổng cao đẳng và 20 người dự tuyển học bổng trung cấp chuyên nghiệp để giới thiệu cho Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức thi tuyển (thi viết và vấn đáp).

Người trúng tuyển chương trình học bổng này sẽ được Chính phủ Nhật Bản cấp vé máy bay một lượt đi và về, sinh hoạt phí và học phí trong thời gian học tại Nhật Bản: Đại học: 5 năm (7 năm cho chuyên ngành y, dược), bao gồm 1 năm học tiếng Nhật. Cao đẳng: 4 năm, bao gồm 1 năm học tiếng Nhật. Trung học chuyên nghiệp: 3 năm, bao gồm 1 năm học tiếng Nhật. Người trúng tuyển dự kiến sẽ đi học vào tháng 4 năm 2011.

Đối tượng dự tuyển là công dân Việt Nam có phẩm chất đạo đức tốt và có đủ sức khoẻ để đi học nước ngoài, chưa được Chính phủ Nhật Bản cấp học bổng lần nào và được trường đang học tại Việt Nam có văn bản giới thiệu tham gia dự tuyển. Quân nhân tại ngũ hoặc đang làm việc cho quân đội và những người đã dự tuyển đi học nước ngoài theo các chương trình học bổng khác không thuộc đối tượng đăng ký dự tuyển;

Người dự tuyển học bổng đại học và cao đẳng phải là sinh viên trúng tuyển đại học theo nguyện vọng 1, trong độ tuổi từ 16 đến 21 (ngày sinh từ 2/4/1989 đến 1/4/1994) đang học đại học hệ chính quy tập trung, có điểm trung bình học kỳ I năm học 2009-2010 đạt từ 7 điểm trở lên;

Người dự tuyển học bổng trung cấp chuyên nghiệp phải là học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2009, trong độ tuổi từ 16 đến 21 (ngày sinh từ 2/4/1989 đến 1/4/1994), đang học năm thứ nhất hệ trung cấp chuyên nghiệp, có điểm trung bình học kỳ I năm học 2009-2010 đạt từ 7 điểm trở lên;

Đăng ký ngành học đúng hoặc gần với ngành học đang học tại Việt Nam;

Yêu cầu về ngoại ngữ: Thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, ưu tiên những người có một trong các loại chứng chỉ: TOEFL quốc tế hoặc nội bộ (do IIE cấp), IELTS quốc tế hoặc chứng chỉ tiếng Nhật (Kyu) còn thời hạn sử dụng.

Các khối ngành dự tuyển: Người dự tuyển phải tự truy cập vào trang web dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về các khối ngành đăng ký dự tuyển cho từng bậc học cụ thể và Hồ sơ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật xem tại:

http://www.studyjapan.go.jp/jp/toj/toj0307j.html#1 (tiếng Nhật)

http://www.studyjapan.go.jp/en/toj/toj0307e.html (tiếng Anh).

Hồ sơ dự tuyển bằng tiếng Việt xem tại: http://moet.gov.vn/http://www.vied.vn/

Toàn bộ hồ sơ dự tuyển cần chuyển trực tiếp hoặc gửi bưu điện phát chuyển nhanh bảo đảm đến địa chỉ: Văn phòng một cửa – Cục Đào tạo với nước ngoài, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trước ngày 5/6/2010.

Bộ yêu cầu các trường, lập danh sách người dự tuyển căn cứ điểm trung bình học kỳ I năm học 2009 – 2010 của sinh viên để xếp thứ tự từ cao xuống thấp, trong trường hợp điểm trung bình học kỳ I bằng nhau thì ưu tiên những người đã tham gia các kỳ thi học sinh giỏi, lấy từ cấp cao trở xuống theo thứ tự giải. Tiếp đó là người có tổng điểm các môn thi tốt nghiệp THPT cao hơn, rồi đến người có điểm trung bình các năm THPT cao hơn. Nếu điểm trung bình này vẫn bằng nhau thì ưu tiên những người có trình độ ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Nhật cao hơn.

Bộ sẽ căn cứ số lượng hồ sơ, kết quả học tập, sơ tuyển và chọn để giới thiệu và chuyển hồ sơ tới Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam xem xét, tổ chức thi tuyển. Kết quả sơ tuyển của Bộ GD-ĐT sẽ được thông báo công khai trên các trang web: http://moet.gov.vn/http://www.vied.vn/ sau ngày 15/6/2010.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ xem xét hồ sơ người dự tuyển và chọn những người đạt yêu cầu tham dự thi viết và vấn đáp dự kiến vào giữa tháng 7/2010 tại Hà Nội và TPHCM.

Theo Dantri.com.vn