1.000 USD có ngay bằng đại học Bắc Kinh!

434339 1.000 USD có ngay bằng đại học Bắc Kinh!Bằng cử nhân giả của các trường đại học tại Bắc Kinh, Trung Quốc đang được rao bán đầy rẫy trên mạng Internet với giá 7.000-8.000 nhân dân tệ (1.000-1.2000 USD) mỗi bằng.

Báo China Daily đưa tin chỉ cần gõ dòng chữ “mua bằng cử nhân” trên trang web tìm kiếm Baidu.com là sẽ ra hơn 3.000.000 kết quả.

Rất nhiều kẻ chuyên bán bằng giả thậm chí còn đổ tiền xây dựng những trang web rất bắt mắt để quảng cáo sản phẩm bất hợp pháp của họ.

Những kẻ bán bằng giả không chỉ chuyên bán bằng cử nhân đại học, mà còn cung cấp đủ các loại bằng cấp khác, từ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, cho đến bằng thạc sĩ, tiến sĩ.

China Daily cho biết đối tượng muốn mua bằng giả là những người đang tìm kiếm việc làm. Họ tin rằng bằng cấp giả sẽ giúp họ thành công hơn trong một thị trường việc làm đang cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

Một nhân viên tên Vương thuộc công ty Sibo Education, một công ty có trụ sở ở tỉnh Chiết Giang, cho biết công ty này bán cả bằng cử nhân lẫn bằng cao học giả mạo. “Nhưng thông thường người mua thích bằng cử nhân hơn”, người này cho biết.

Vương khẳng định công ty của anh ta có thể có bằng cấp của hầu hết tất cả các trường ở Bắc Kinh, chỉ ngoại trừ một vài trường cao cấp. “Tất cả tùy thuộc vào nhu cầu người mua mà thôi, ví dụ nếu anh cần bằng cử nhân của trường Đại học Bắc Kinh, tôi sẽ bán cho anh”, Vương cho biết.

Theo Vương, người mua chuộng bằng của trường Đại học Khoa học và công nghệ Bắc Kinh nhất. Mỗi tấm bằng trường đại học công có giá từ 7.500-8.500 NDT, trong khi bằng của trường đại học tư nhân chỉ có giá khoảng 4.000 NDT. Vương cho biết thời điểm hiện tại đang là mùa bằng giả, nhu cầu người mua rất lớn, do đó công ty của Vương thu thêm 500 NDT đối với mỗi chiếc bằng giả.

Vương cho biết nữ giới thì nên mua bằng ngành quản trị tài chính hoặc quản trị doanh nghiệp, trong khi nam giới thì nên mua bằng khoa học máy tính. Vương tiết lộ dù công ty của anh ta ở tận Chiết Giang nhưng có một mạng lưới cò mồi ở Bắc Kinh để phục vụ việc bán bằng giả.

Một kẻ chuyên cung cấp bằng giả khác ở Bắc Kinh cho biết công ty của anh ta “hợp tác” với 20-30 trường đại học ở Bắc Kinh, và sẵn sàng đảm bảo rằng bằng cấp do công ty này bán ra là “hàng xịn”.

Nhiều kẻ bán bằng giả khẳng định họ có thể điền tên của người mua bằng vào danh sách cử nhân của các trường đại học bằng cách sử dụng tin tặc. Nhưng các chuyên gia an ninh mạng ở Trung Quốc cho rằng đây là nhiệm vụ bất khả thi, và trên thực tế các công ty bán bằng giả phải có tay trong trong các trường đại học.

“Chúng tôi có nhiều tay trong trong các trường học ở Bắc Kinh, và họ để dành một số lượng bằng nhất định cho chúng tôi”, một kẻ bán bằng tên Liu tiết lộ.

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, ở Bắc Kinh có 102 trường đại học. “Bắc Kinh có quá nhiều trường đại học và cao đẳng, do đó thành phố này là thị trường lớn của những kẻ bán bằng giả”, China Daily dẫn lời giáo sư tên Han thuộc ĐH Nhân dân Trung Quốc.

“Tất cả các trường đều giữ hồ sơ về các cử nhân của trường, do đó có thể dễ dàng xác định bằng cấp những người đi xin việc trưng là giả hay không”, giáo sư Han khẳng định.

Theo tuoitre.vn